Chiều 6/7, tiếp vị khách đầu tiên sau khi vừa mở hàng chiều, chị Nguyễn Thảo, tiểu thương bán thịt tại chợ Ngô Sỹ Liên (Đống Đa, Hà Nội) vồn vã: “Thịt hôm nay tươi, ngon nhưng loại nào cũng tăng 10 giá, chị chọn loại nào thì chọn, em cân tươi tắn cho”.
Chị Thảo cho biết, thịt chân giò cách đây 3 hôm giá 110.000 đồng/kg nhưng nay là 120.000 đồng/kg. “Đáng ra nếu có cả bắp thì phải bán 130.000 đồng/kg mới có lãi, nhưng tôi bán cho hầu như toàn khách quen nên ưu ái hơn, cả bắp cũng lấy giá 120.000 đồng”.
Cũng tại chợ Ngô Sỹ Liên, một tiểu thương bán thịt khác cho biết: “Thịt chân giò nếu khách mua cả miếng to tôi bán giá 120.000 đồng/kg, còn nếu khách chọn phần bắp, tôi bán giá 160.000 đồng/kg. Nếu không bán giá đó thì làm gì có lãi”.
Việc thịt heo tăng giá mạnh lên tới 10 giá khiến một số tiểu thương đóng quầy, nghỉ bán mấy ngày nay vì sợ rằng bán không có lãi. Chị Nguyễn Thị N., tiểu thương bán thịt lợn 4 năm nay nói:
“Mỗi lần giá nhập thịt heo tăng giá, chúng tôi phải điều chỉnh giá bán lẻ rất từ từ để khách hàng đỡ “sốc”. Nhưng khi giá nhập tăng 10 giá thế này, điều chỉnh từ từ thì không cẩn thận là lỗ mấy ngày đầu”.
Chính vì thế mà tiểu thương này đã quyết định đóng quầy mấy hôm chờ đến khi người dân quen với mức giá mới rồi sẽ mở bán lại. Chị cũng cho biết thêm, một vài người bạn cùng bán thịt heo cũng chọn cách này để tránh lỗ vì ế ẩm.
“Chẳng hạn, thịt ba chỉ hôm qua bán 110.000 đồng/kg, hôm nay bán 112.000 đồng/kg, ngày mai bán 115.000/kg thì khách còn đỡ kêu. Chứ vừa hôm qua bán 110.000 đồng/kg, hôm nay bán 120.000 đồng/kg thì ai nghe. Không ít người vì thế mà sẽ chuyển qua ăn thứ khác, không ăn thịt heo nữa. Không bán được thì lỗ”, chị N. lý giải.
Tại chợ Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), tiểu thương Nguyễn Thị Hoa cho biết vì thịt heo tăng giá mạnh nên 2 hôm nay bà chỉ nhập nửa con thay vì cả con như trước. “Cả con chưa chắc đã bán hết trong ngày vì không ít khách thấy thịt heo đắt đã chuyển qua ăn thứ khác. Thế nên tôi nhập nửa con một, bán hết sớm thì về nghỉ sớm, còn hơn là bán ế”.
Thời gian qua, giá xăng, dầu tăng phi mã kéo theo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng cao, trong đó có mặt hàng thịt heo. Thêm vào đó, giá heo hơi trong mấy ngày qua tăng mạnh, hai nguyên nhân này đã khiến thịt heo hơi bán lẻ tại các chợ tăng vọt.
Các tiểu thương cho biết, từ 5/7, các lò mổ bất ngờ tăng giá thịt heo xuất ra từ khoảng hơn 60.000/kg lên 70.000 đồng/kg móc hàm. Điều này dẫn đến việc các tiểu thương bán thịt heo buộc phải tăng giá bán nếu muốn có lãi.
Theo khảo sát, tại một số chợ như chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Văn Chương, chợ Thành Công, chợ Ngã Tư Sở, giá thịt ba chỉ dao động ở mức 130.000 - 140.000 đồng/kg, chân giò 120.000 - 135.000 đồng/kg, thịt nạc vai 110.000 - 120.000 đồng/kg. Các mức giá này đều cao hơn từ 10.000 - 15.000 đồng so với trước đó khoảng 3 hôm.
Trong khi đó, giá thịt heo trong các siêu thị hiện vẫn đang giữ ở mức cao, không thấp hơn 110.000 đồng/kg, trong đó cao nhất là sụn heo, lên tới 219.900 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 189.900 đồng/kg.
Bình luận