Dưới đây là sự khác nhau giữa gạo trắng và gạo lứt, theo boldsky.
Chỉ số glycemic
Chỉ số glycemic là chỉ số quan trọng nhất để phân loại những thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường huyết như thế nào khi vào cơ thể. Thực phẩm có chỉ số glycemic cao hơn, nó sẽ được tiêu hóa nhanh hơn.
Ăn thực phẩm có chỉ số glycemic thấp sẽ giúp giảm cân, làm giảm cơn đói, ngăn ngừa bệnh tim,… Gạo trắng có chỉ số glycemic cao hơn so với gạo lứt.
Tuy nhiên, gạo trắng cũng có nhiều loại và chỉ số glycemic của các loại gạo trắng cũng khác nhau.
Lượng calo
Hàm lượng calo trong thực phẩm là thành phần quan trọng thứ hai giúp bạn quyết định những lợi ích của loại thực phẩm trên cơ thể. Gạo lứt thường chứa calo ít hơn so với gạo trắng.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 chén gạo lứt nấu chín cung cấp 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chín có chứa 242 calo.
Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo, gạo lứt là lựa chọn tốt hơn.
Chất xơ
Khi nói đến chất xơ, gạo lứt có lợi thế lớn. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn. 100 gam gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8 gam chất xơ, trong khi 100 gam gạo trắng chỉ cung cấp 0,4 gam chất xơ.
Nguy cơ bệnh tiểu đường
Gạo lứt rất giàu magiê và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường huyết. Theo các nghiên cứu gần đây, việc tiêu thụ gạo lứt giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 ở người.
Nguy cơ bệnh tim
Lignan trong gạo lứt giúp bảo vệ tim chống lại bệnh tật. Lignan đã được chứng minh làm giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm ở động mạch. Ăn gạo lứt có thể giúp giảm bớt những rủi ro liên quan đến tim. Gạo lứt cũng chứa hàm lượng cholesterol tốt cao hơn.
Video: Thực hư chuyện gạo giả, cháy khét như nhựa ở Quảng Trị
Bình luận