Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/09/2022 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trị vì trong hơn 7 thập kỷ liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II có thời gian cai trị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 1

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ngày 21/4/1926 tại London, Anh, là con gái đầu của Thái tử Albert (tức Vua George VI) và công nương Elizabeth Bowes - Lyon. 

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 2

Khi còn nhỏ, Công chúa Elizabeth II và em gái Margart Rose được học tại nhà. 19 tuổi, công chúa Elizabeth II tham gia Lực lượng Hỗ trợ mặt đất (ATS).

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 3

Tháng 11/1947, Công chúa Elizabeth làm đám cưới với Hoàng tử Philip của Hy Lạp tại nhà thờ Westminster Abbey. Cuộc hôn nhân này tới nay vẫn được nhắc đến như một trong những câu chuyện tình lãng mạn nhất Hoàng gia Anh. Hai người gặp nhau lần đầu năm Công chúa Elizabeth II mới 13 tuổi. Từ đó, cả hai thư từ qua lại và duy trì liên lạc. 

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 4

Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi ngày 2/6/1953 khi 27 tuổi. Trước đó một năm, bà bắt đầu trị vì nước Anh, khi vua cha đột ngột qua đời.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 5

Nữ hoàng và chồng có 3 con là Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew và Công chúa Anne. 

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 6

Trong hơn một thập kỷ đầu tiên nắm quyền, Nữ hoàng Anh bận rộn với các chuyến công du, nỗ lực tăng cường quan hệ giữa xứ sở sương mù với các nước khác. 

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 7

Năm 1965, bà có chuyến công du dài ngày tới Tây Đức. Đây là chuyến thăm đầu tiên của thành viên Hoàng gia Anh tới quốc gia này kể từ năm 1913. Chuyến thăm cũng đánh dấu 20 năm kết thúc Thế chiến II, tượng trưng cho sự hòa giải giữa hai nước.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 8

Trong chuyến công du tới Australia và New Zealand năm 1970, bà gây bất ngờ khi đi dạo giữa đám đông người dân thay vì vẫy tay chào từ khoảng cách xa - điều trái với truyền thống của Hoàng gia Anh vốn tồn tại hàng thế kỷ. Kể từ đó, cách chào hỏi gần gũi này trở thành thông lệ cho các thành viên Hoàng gia Anh khi dự sự kiện trong và ngoài nước.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 9

Nữ hoàng Elizabeth II giữ kỷ lục về các chuyến thăm trên toàn cầu. Kể từ năm 1952, bà đã tới hơn 100 quốc gia, cũng như thực hiện hơn 150 chuyến thăm đến các nước trong Khối Thịnh vượng chung. Tổng quãng đường bà di chuyển trong những chuyến đi này tương đương 42 lần vòng quanh thế giới. Bà dừng công du nước ngoài từ tháng 11/2015, ở tuổi 89.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 10

Chuyến công tác nước ngoài dài nhất mà bà thực hiện là 168 ngày, từ tháng 11/1953 đến tháng 5/1954. Bà đi thăm 13 quốc gia trên thế giới.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 11

Nốt trầm buồn trong cuộc đời của nữ hoàng là khoảng thời gian cuộc hôn nhân của các con bà đổ vỡ. Nữ hoàng cũng gọi 1992 là năm thảm khốc vì đây là thời gian Thái tử Charles và Công nương Diana Spencer ly thân, trong khi Hoàng tử Andrew và Công chúa Anne gặp vấn đề trong hôn nhân.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 12

Trong những năm tháng giữ cương vị Nữ hoàng Anh, bà thực hiện 21.000 cam kết, đóng ấn hoàng gia cho 4.000 văn bản pháp luật, tiếp đón 112 chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo nước ngoài, chủ trì hơn 180 bữa tiệc vườn thượng uyển tại Điện Buckingham với tổng số lượng khách 1,5 triệu người.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 13

Trong khoảng thời gian Nữ hoàng Elizabeth II trị vì, nước Anh đã trải qua 14 đời thủ tướng, bắt đầu với cựu Thủ tướng Winston Churchill (1952-1955) và hiện nay là tân Thủ tướng Liz Truss vừa nhậm chức.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 14

Nữ hoàng Elizabeth II còn được coi là tiên phong trong nhiều lĩnh vực thuộc kỷ nguyên số hóa. Năm 1976, bà là bậc quân vương đầu tiên của Anh gửi thư điện tử (email) trong chuyến thăm trụ sở nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Anh. Nữ hoàng Elizabeth II cũng là người kích hoạt trang web chính thức của điện Buckingham năm 1997, đăng bài đầu tiên trên Twitter năm 2014 và chính thức có tài khoản mạng Instagram vào năm 2019.

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 15

Nữ hoàng Anh gặp vấn đề về sức khỏe từ tháng 10/2021, phải nằm một đêm trong bệnh viện. Cùng tháng đó, bà gây chú ý vì lần đầu chống gậy trước công chúng kể từ năm 2004. Kể từ thời gian này, bà gặp khó khăn trong việc đi lại, nên không thường tham gia các sự kiện như trước. Hồi tháng 2, Nữ hoàng được xác nhận mắc COVID-19. 

Sự nghiệp của Nữ hoàng Elizabeth II và những con số kỷ lục - 16

Ngày /9/2022, Nữ hoàng Anh qua đời, hưởng thọ 96 tuổi. Trị vì trong hơn 7 thập kỷ liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II có thời gian cai trị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn