Hành trình của linh cữu Nữ hoàng Anh ở Scotland

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 11/09/2022 18:39:45 +07:00
(VTC News) -

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II đã khởi hành từ Scotland đến London.

Được phủ vòng hoa và các nghi thức khác theo tiêu chuẩn hoàng gia, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II đã bắt đầu hành trình kéo dài 6 giờ từ lâu đài Balmoral, Scotland đến Edinburgh hôm 11/9.

Hàng nghìn người xếp hàng dài trên các con đường để đưa tiễn nữ hoàng, khi đoàn rước từ từ lướt qua những ngôi làng và thị trấn nhỏ quanh lâu đài ở Scotland. Linh cữu sau đó sẽ được đặt ở phòng ngai vàng của cung điện Holyroodhouse, nơi ở chính thức của hoàng gia Anh ở Scotland, cho đến chiều 12/9, rồi được máy bay chở đến London, trước khi tang lễ chính bắt đầu ngày 19/9.

Hành trình của linh cữu Nữ hoàng Anh ở Scotland - 1

Hành trình cuối cùng của Nữ hoàng Anh. (Ảnh: Reuters)

Trên suốt hành trình, người dân Anh sẽ có cơ hội viếng và tiễn đưa nữ hoàng lần cuối. Bà sẽ được chôn cất tại tu viện Westminster, London. 

Trong khi đó, ở những nơi khác, Vua Charles III được tuyên bố là quốc vương mới của Scotland, Wales và Bắc Ireland. Nhà vua cũng sẽ gặp Tổng thư ký Khối thịnh vượng chung, Nam tước Scotland.

Hành trình tiễn đưa Nữ hoàng khiến nhiều người không khỏi xúc động. Russell Collie, 52 tuổi, người đến viếng tại Holyroodhouse cho biết: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng tôi có thể quên được, khi nhìn thấy linh cữu đi qua dưới ánh nắng nhẹ nhàng lần đầu tiên. Đó sẽ là một khoảnh khắc vô cùng xúc động".

Nhiều tờ báo Chủ nhật của Anh tập trung vào sự xuất hiện chung bất ngờ của William và Catherine (Kate) - Hoàng tử và Công nương xứ Wales, với Harry và Meghan - Công tước và Nữ công tước xứ Sussex, tại Lâu đài Windsor hôm 10/9. Hai anh em đã có một mối quan hệ căng thẳng, đặc biệt là kể từ khi Harry và Meghan tuyên bố rút lui khỏi các nhiệm vụ với tư cách là thành viên cấp cao của gia đình hoàng gia.

William, con trai cả của Vua Charles III và Diana - Công nương xứ Wales, người qua đời năm 1997, hiện là người thừa kế ngai vàng. Harry đứng thứ năm trong hàng thừa kế, sau ba người con của William và Catherine.

Phương Anh(Nguồn: New York Times, NBC News )
Bình luận
vtcnews.vn