Samsung muốn đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ

Đầu TưThứ Ba, 18/08/2020 07:36:00 +07:00

Nguồn tin của Economic Times cho hay, Samsung đã trình kế hoạch đa dạng hoá dây chuyền sản xuất smartphone với Chính phủ Ấn Độ.

Kế hoạch này thuộc chương trình Ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới của Chính phủ Ấn Độ. Theo đó, Samsung có thể sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam và các nước khác sang Ấn Độ.

Trong số này, điện thoại thông minh giá xuất xưởng trên 200 USD có thể chiếm giá trị đến 25 tỷ USD và hầu hết được dùng để xuất khẩu.

"Việc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ theo chương trình PLI có thể sẽ tác động đến năng lực sản xuất của họ tại nhiều quốc gia như Việt Nam", nguồn tin của Economic Times (India Times) bình luận.

Samsung hiện chưa bình luận gì về việc này.

Samsung muốn đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ - 1

 Công nhân đi ngang qua cổng nhà máy Samsung ở Thái Nguyên vào tháng 10/2016. (Ảnh: Reuters)

 

Các quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết động thái của Samsung cũng sẽ giúp nước này tránh hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nước Đông Nam Á sang Ấn Độ, do có ký FTA với ASEAN.

Việt Nam là nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Samsung hiện sản xuất khoảng 50% điện thoại của hãng tại Việt Nam. Ngoài ra, tập đoàn này còn có nhà máy ở Brazil và Indonesia. Tại Ấn Độ, tập đoàn đang có nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của mình ở Noida.

Hôm 1/8, Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Ấn Độ Ravi Shankar Prasad cho biết đã có 22 công ty nộp đơn đăng ký tham gia chương trình PLI. Trong đó, ngoài Samsung, 3 nhà gia công cho Apple là Foxconn, Wistron và Pegatron cũng nộp đơn để hưởng lợi ưu đãi của PLI khi chuyển hoạt động sản xuất từ các nước khác như Trung Quốc sang Ấn Độ.

Như vậy, Samsung có khả năng sẽ cùng Apple chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh toàn cầu vào khoảng 270 tỷ USD. Theo giá trị xuất khẩu, Apple chiếm 38% thị phần và Samsung 22%. Theo số lượng, Samsung chiếm 20% và Apple 14%.

(Nguồn: VnExpress )
Chuyên đề:
Bình luận
vtcnews.vn