Nên ăn trứng vịt lộn cùng rau răm và gừng
Trứng vịt lộn là món ăn bổ dưỡng, đồng thời được coi là bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.
Rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, mạnh gân cốt, chống lạnh bụng, say nắng. Việc ăn kèm rau răm, gừng và trứng vịt lộn giúp cho người ăn không bị lạnh bụng, dễ tiêu, tránh đầy hơi.
Chỉ nên ăn vào buổi sáng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì trứng vịt lộn là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.
Chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần
Trứng vịt lộn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, canxi và cholesterol, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…. Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.
Ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương. Do vậy, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
Bà bầu không ăn nhiều trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn hàng ngày và đặc biệt không ăn nhiều rau răm. Chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần và nên ăn cách nhau.
Không cho trẻ em dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu cho ăn trứng vịt lộn thì chỉ nên cho ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ .
Những người nên kiêng trứng vịt lộn
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Video: Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng thịt bò giả
Bình luận