Minh Chay là gì?

Thị trườngThứ Hai, 31/08/2020 16:52:32 +07:00
(VTC News) -

Dư luận đang sục sôi trước thông tin pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum, vậy công ty sản xuất sản phẩm này có những điểm gì ít người biết?

Pate Minh Chay là sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (có địa chỉ tại số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Sau khi sự cố bán pate chứa độc tố Botulinum bị phanh phui, dư luận rất tò mò về thương hiệu Minh Chay.

Theo giới thiệu trên website của doanh nghiệp (hiện đã dừng hoạt động), Minh Chay là một thương hiệu xuất phát từ gia đình có truyền thống 30 năm ăn chay trường với mong muốn truyền tải các giá trị chay đến với cộng đồng. 

Không chỉ khá nổi tiếng trên thị trường, Minh Chay còn hoạt động "rầm rộ" trên mạng xã hội Facebook. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "minhchay", khách hàng có thể dễ dàng tìm được rất nhiều trang, page giới thiệu mỹ miều về những sản phẩm của hãng như: MinhChay Vegan Restaurant - Nhà Hàng Thuần Chay, MinhChay Vegan 45 Xuân Diệu, MinhChay Vegan Restaurant... với hàng trăm nghìn lượt thích và theo dõi.

Minh Chay là gì? - 1

Minh Chay tham gia hội chợ OCOP và livestream trên Facebook. (Ảnh chụp Facebook).

Mới đây nhất, cuối tháng 6/2020, trên một trang Facebook, Minh Chay còn tham gia và thực hiện phát trực tiếp (livestream) tại hội chợ OCOP diễn ra ở Hà Nội. Đây là sự kiện trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm, thu hút hơn 100 đơn vị tham gia với 5 nhóm sản phẩm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí. Tại sự kiện này, nhân viên của Minh Chay mời khách hàng sử dụng thử các sản phẩm của hãng, với lời quảng cáo hấp dẫn: "Sản phẩm không sử dụng nguồn gốc động vật, tốt cho sức khỏe".

Rõ ràng, lời quảng cáo này hoàn toàn khác với sự thật vừa bị phanh phui về việc pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Chay là gì? - 2

Một trang Facebook của MinhChay. (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, Công ty Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới được thành lập vào đầu năm 2018 với sự góp vốn của hai cá nhân là 20 tỷ đồng song đến nay, vốn điều lệ đăng ký đã giảm còn 5 tỷ đồng.

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 5/1/2018 và bắt đầu hoạt động từ ngày 1/5/2018. Công ty này do bà Nguyễn Thị Thùy Trang là chủ sở hữu.

Doanh nghiệp này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (website của công ty là: pate.1001monchay.com; minhchay.com) với các sản phẩm như pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, ruốc nấm cháy tỏi. Mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 200.000 đồng tùy sản phẩm.

Ngoài ra, công ty này còn mở một nhà hàng Minh Chay Vegan Restaurant tại địa chỉ 30 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên kinh doanh món ăn chay. Hiện các sản phẩm của Minh Chay được rất nhiều khách hàng sử dụng, đặc biệt là những người ăn chay.

Sau khi nhiều người sử dụng sản phẩm của Minh Chay bị ngộ độc, hiện truy cập vào website chính thức của Minh Chay minhchay.com và trang facebook MinhChayVN đã hiện thông báo thu hồi sản phẩm pate Minh Chay với nội dung khuyến cáo các khách hàng mua sản phẩm này có ngày sản xuất từ 1/7/2020 đến 28/8/2020 “dừng ăn ngay lập tức”, cách ly pate này với các thực phẩm khác và nhà hàng sẽ liên hệ để thu hồi sớm nhất.

Hiện tại, danh mục “Online Store” (cửa hàng trực tuyến) của nhà hàng này cũng đã không thể truy cập.

Trong khi đó, tại địa chỉ website pate.1001monchay.com, phía Minh Chay đã công bố thông cáo báo chí về sự cố ngộ độc thực phẩm bởi sản phẩm pate Minh Chay. Thông báo do đại diện nhãn hàng là Nguyễn Ngọc Minh công bố.

Tại thông báo này, phía Minh Chay đã chính thức gửi lời xin lỗi tới khách hàng và cho biết, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan chức năng, công ty này đã dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh và sản xuất của Minh Chay để phối hợp cùng cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như tập trung tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng.

Cụ thể, việc thu hồi sản phẩm trên toàn quốc đang được thực hiện với việc thu hồi trực tiếp tại địa điểm số 30 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Minh Chay cũng liên hệ với toàn bộ khách hàng thông qua SMS, gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin qua mạng xã hội…

MINH ANH
Bình luận
vtcnews.vn