Kết quả điều tra chùm nghi ngộ độc botulinum tại TP Thủ Đức
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản báo cáo kết quả sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc botulinum trên địa bàn TP Thủ Đức.
Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM vừa có văn bản báo cáo kết quả sau gần 3 tháng điều tra các vụ nghi ngờ ngộ độc botulinum trên địa bàn TP Thủ Đức.
Số lượng danh mục các thuốc dữ trữ khoảng từ 15-20 loại, botulinum là 1 trong các loại thuốc nằm trong danh mục này.
Hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện.
Một trong ba bệnh nhi đang được điều trị ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hồi phục, dự kiến sẽ xuất viện vào ngày mai.
Tình trạng thiếu thuốc hiếm trong thời gian dài do không có nhà cung ứng, vì vậy, để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế.
Sau hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum đã không qua khỏi, không kịp truyền thuốc giải 8.000 USD do WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam.
Tối 24/5, Bộ Y tế thông tin 6 lọ thuốc giải độc botulinum được gửi từ kho của WHO tại Thụy Sĩ đã về đến TP.HCM để kịp thời cứu chữa các bệnh nhân đang nguy kịch.
Sáng 23/5, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang liên hệ tìm nguồn thuốc hiếm điều trị ngộ độc botulinum hỗ trợ Việt Nam.
Để nhanh chóng có thuốc giải độc tố botulinum phục vụ điều trị 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum, Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ với nhà nhập khẩu.
Các bệnh viện tại TP.HCM đã tiếp nhận 2 lọ thuốc giải độc botulinum từ Quảng Nam ngay trong đêm để truyền cho 3 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo.
Mật ong liệu có phải là 'thần dược' như mọi người luôn ca ngợi?
Muối chua là một trong những cách chế biến thực phẩm truyền thống của nhiều nước. trong đó có Việt Nam, vậy tác dụng của thực phẩm muối chua với sức khoẻ là gì?
Sau vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, nhiều người lo lắng độc tố botulinum sẽ xuất hiện trong dưa, cà muối.
Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân thực phẩm muối chua dễ sản sinh độc tố botulinum.
Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam đang thiếu kháng sinh hướng điều trị nhiễm khuẩn đa kháng cho bệnh nhân ngộ độc cá muối ủ chua.
Trong số các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, 3 người vẫn đang thở máy.
Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai nêu triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc botulinum.
Chuyên gia nói về mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Botulinum vừa gây ngộ độc trong món cá chép ủ khiến một người ở tử vong.
Sau khi ăn thịt chuột, A.G, A.K và Y.K. phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp.
Liên quan vụ ngộ độc do ăn bún riêu chay khiến 5 người nguy kịch, 1 người chết ở Bình Dương, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 có những chia sẻ về ngộ độc Botulinum.
6 lọ thuốc giải Botulium vừa được chuyển từ BV Bạch Mai vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân nặng phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay.
Nhập viện điều trị hơn một tháng với triệu chứng liệt cơ, yếu liệt toàn thân nhưng không tiến triển, bệnh nhân mới biết bị ngộ độc botulinum có trong pate Minh Chay.
Sức khỏe bệnh nhân diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ, đặc biệt là có thể tự đi sang thăm chồng đang điều trị tại phòng bên cạnh.
Ngộ độc Botulinum tăng do trào lưu dùng túi hút khí đựng và bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại thức ăn không đủ chín trước khi ăn.
Bào tử vi khuẩn Clostridium Botilinum có thể tồn tại trong mật ong, nhưng không đe dọa với sức khỏe con người trừ trẻ sơ sinh và người có hệ miễn dịch bị tổn thương.
Đây là số thuốc được lấy từ kho dự trữ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sỹ) và hôm nay thuốc sẽ được vận chuyển về Việt Nam.
Ngày 8/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa có thêm 35 trường hợp đến khám sau khi ăn pate Minh Chay.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, các cá nhân, tổ chức cung cấp thực phẩm gây ngộ độc cho người tiêu dùng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Dư luận đang sục sôi trước thông tin pate Minh Chay chứa độc tố Botulinum, vậy công ty sản xuất sản phẩm này có những điểm gì ít người biết?
Vi khuẩn clostridium botulinum và độc tố botulinum là độc tố tự nhiên khủng khiếp, gây ra nhiều vụ ngộ độc trên thế giới khổng chỉ ở con người mà cả động vật.