Mất gan trái, ung thư gan phải, may mắn sống sót nhờ em rể hiến tạng

Sức khỏeThứ Ba, 09/05/2017 10:54:00 +07:00

Anh Mai Văn Tuân (46 tuổi, Hải Dương) từng cắt bỏ gan trái, nay ung thư gan phải, nếu không nhờ em rể hiến tạng thì khó bảo toàn được mạng sống.

Ngày 9/5, anh Hoàng Trung Kiên (42 tuổi, Hải Dương) quay lại bệnh viện kiểm tra sức khỏe, sau hơn 3 tuần cắt 60% lá gan phải để ghép cho anh Mai Văn Tuân.

Theo Giáo sư Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện Vinmec Times City, bệnh nhân Tuân là một trong 20 trường hợp may mắn được ghép gan của người sống từ năm 2004 đến nay.

Anh Tuân bị xơ gan do viêm gan B, tiến triển lên ung thư gan từ cuối năm 2013. Năm 2014, bệnh nhân được mổ cắt gan trái, cắt hai phần ba dạ dày. Tuy nhiên, đến tháng 3/2017 đi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ung thư tái phát ở gan phải. Bệnh nhân không còn lựa chọn nào khác ngoài ghép gan.

Hinh anh

Anh Mai Văn Tuân hồi phục sau ca ghép gan cách đây 3 tuần. 

Tuy nhiên, không dễ tìm được người cho gan phù hợp. Mong muốn cứu anh trai, vợ anh Kiên (em ruột bệnh nhân) đăng ký hiến gan. Tuy nhiên, người cho không phù hợp vì mắc viêm gan B.

Khi đó, anh Kiên quyết định đứng ra hiến gan cho anh vợ. Bản thân anh Kiên cũng nhờ anh ruột vận động mẹ và được các em ủng hộ tinh thần.

"Tôi cũng suy nghĩ nhiều, bản thân là trụ cột trong gia đình, sau này sức khỏe yếu thì biết làm sao. Mổ sẽ đau, sức khỏe sẽ giảm sút, nhưng quan trọng là cứu mạng người. Hơn nữa, tôi được biết phần gan cắt đi sẽ được phục hồi. Không có người cho thì anh vợ sẽ chết, nghĩ thế nên tôi vẫn quyết định cho gan", anh Kiên chia sẻ.

Ca ghép được thực hiện vào ngày 15/4, kéo dài 13 giờ. Giáo sư Bùi Đức Phú cho biết, đây là ca ghép khó, bệnh nhân đã mổ 3 lần nên nguy cơ dính tạng rất lớn. Gan của người cho cũng có bất thường về cấu trúc; bất thường đường mật, mạch máu.

Các bác sĩ đã lấy 60% gan bên phải của người cho, sau đó “sửa”, nối lại các mạch máu, chỉnh lại đường mắt mới tiến hành ghép, đồng thời chọn phương án kỹ thuật khác với truyền thống.

"10 ngày đầu sau ghép, áp lực của chúng tôi rất lớn. Mỗi sáng đi làm, tôi đều hóng tin tình hình bệnh nhân đêm trước, rồi đi kiểm tra diễn tiến bệnh.

Hiện, sức khỏe anh Tuân đã ổn định, bắt đầu đi lại và phục hồi vận động, có thể ra viện trong một tuần tới. Người hiến an toàn sau khi lấy gan, phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy", Giáo sư Phú nói.

Hinh anh

Giáo sư Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện Vinmec Times City. 

Ngoài các bác sĩ giỏi của Vinmec, ca phẫu thuật còn có sự góp mặt của Giáo sư Chong Who Chu - chuyên gia ghép tạng hàng đầu thế giới. Ông cũng là người hỗ trợ đào tạo nhân sự, chuẩn bị cho các ca ghép gan tới đây tại bệnh viện, tạo tiền đề cho việc thành lập Trung tâm Ghép tạng Vinmec.

Theo Giáo sư Phú, cả nước có khoảng 1.500 bệnh nhân đang chờ ghép gan. Trong 13 năm qua, mới có 20 ca ghép gan từ người cho sống và khoảng 40 ca ghép gan từ người cho chết não.

Vinmec hiện trang bị đầy đủ máy móc, quy trình kỹ thuật và đội ngũ chuyên gia để có thể thực hiện 20-30 ca ghép gan, 80-100 ca ghép thận và hàng trăm ca ghép tế bào gốc mỗi năm nhằm cứu sống nhiều bệnh nhân. 

Video: Hàng trăm bác sỹ 'nín thở' cùng lúc lúc thực hiện 4 ca ghép tạng trong đêm

(Nguồn: VnExpress)
Bình luận
vtcnews.vn