Quy trình làm một cây chổi có 6 giai đoạn: xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề. Mỗi ngày xóm chổi cung ứng ra thị trường từ 200-300 cây, những ngày gần đây tăng lên từ 400-500 cây. Một cây chổi có giá bán từ 20-55 nghìn đồng tùy loại.
Ông Tư Trung có trên 30 gắn bó với nghề làm chổi cho biết, dịp Tết Tân Sửu 2021 này làm nhiều chứ những tháng trong năm khá ế ẩm. Một phần do dịch, một phần nhu cầu thị trường không nhiều. "Tháng Tết đơn hàng nhiều do ai cũng cần mua chổi mới ngày đầu năm, là tháng kiếm tiền của xóm. Từ giờ đến Tết mình làm từ 5h sáng đến chiều tối mới nghỉ để kịp đơn hàng cho khách và thương lái", ông Trung nói.
Nguồn nguyên liệu làm chổi chủ yếu lấy từ miền Trung, Tây Nguyên. Ông Tư Trung cho biết, năm nay nguyên liệu khan hiếm, lấy nguyên liệu hơi khó do mưa bão ngoài miền Trung. Chính vì vậy giá cả lên hơi cao so với những năm trước.
Theo những người làm chổi lâu năm, tháng Chạp ai cũng bận rộn, xóm nhộn nhịp hơn hẳn. Tuy đơn đặt hàng tăng hơn ngày thường nhưng so với thời điểm này năm ngoái thì giảm sút, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.
Trong xóm bây giờ chủ yếu là người già và trung tuổi làm chổi. Lớp trẻ gần như không theo nghề và không mặn mà lắm với việc giữ gìn nghề. Nhiều người thợ làm chổi đót lâu năm lo lắng vài năm nữa ở TP.HCM làng nghề chổi đót cuối cùng sẽ "biến mất".
Theo những nhà làm chổi tại đây, thu nhập từ chổi đót chỉ "ăn thua" dịp giáp Tết, còn ngày thường chỉ đủ ăn nên lớp trẻ không mặn mà.
Những người thợ lớn tuổi cố gắng theo nghề, giữ nghề một phần vì "cái nghiệp", một phần không muốn nghề mai một, mất dần.
Bình luận