Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu

Kinh tếThứ Năm, 03/09/2020 08:01:00 +07:00
(VTC News) -

Ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng nghề lồng đèn xóm đạo Phú Bình (Quận 11, TP.HCM) không còn cảnh nhộn nhịp, tấp nập như mọi năm dù Trung thu đang gần kề.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 1

Toạ lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường Lạc Long Quân (Quận 11, TP.HCM), xóm đạo Phú Bình được biết đến là làng nghề làm lồng đèn nổi tiếng, là nơi cung cấp các mặt hàng lồng đèn Trung thu cho các tiểu thương kinh doanh lồng đèn tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 2

Dù chỉ còn một tháng nữa là Tết Trung thu nhưng khung cảnh nơi đây ảm đạm đến lạ thường - điều chưa từng xảy ra ở những năm trước.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 3

Theo các tiểu thương kinh doanh lồng đèn tại xóm đạo Phú Bình, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình hình buôn bán ế ẩm, không tấp nập khách ghé mua hàng như mọi năm.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 4

Chị Liên, chủ cơ sở sản xuất lồng đèn Trung thu truyền thống tại xóm đạo Phú Bình cho biết, cơ sở của chị đã hoạt động hơn 10 năm, thường bỏ sỉ cho các cửa hàng bán lồng đèn trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành lân cận. “Năm nay khách sỉ lấy hàng ít hơn hẳn mọi năm khoảng 30%, vì dịch bệnh nên họ chỉ lấy lai rai bán cầm chừng thôi”, chị Liên cho hay.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 5

Cũng theo chị Liên, số lượng lồng đèn năm nay vẫn được sản xuất như mọi năm. Bởi thời gian hoàn thiện một chiếc lồng đèn rất lâu nên vừa hết Trung thu thì cũng là lúc cơ sở của chị bắt tay làm các công đoạn như chẻ sẵn tre, cắt kẽm, quấn lò xo,... để phục vụ cho mùa Trung thu năm tới. Khi gần đến Trung thu chỉ cần ráp vào, bọc giấy bóng kính và vẽ màu là xong, vừa kịp các đơn đặt hàng.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 6

“Mọi năm bán sướng lắm. Năm ngoái tôi bán 10.000 chiếc với giá 18.000 đồng/chiếc, có khi còn không làm kịp hàng để bán. Năm nay vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá rẻ hơn 3.000 đồng/chiếc so với năm ngoái, bán cũng chậm nên tôi bán rẻ lấy vốn về”, chị Liên bộc bạch. 

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 7

Tương tự, chị Mai, tiểu thương bán lồng đèn tại xóm đạo Phú Bình cho biết, dự đoán lượng khách sẽ giảm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay số lượng lồng đèn cửa hàng chị bán ra chỉ khoảng 70% so với mọi năm, chủ yếu là đèn Trung thu truyền thống, đèn giấy xếp và đèn nhựa do Việt Nam sản xuất. 

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 8

Lồng đèn đa dạng về mẫu mã, kích thước, chất liệu và giá thành, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng. Mỗi chiếc lồng đèn có giá từ vài chục tới vài trăm nghìn đồng tuỳ kích cỡ.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 9

Lồng đèn trung thu truyền thống có giá chỉ từ 20.000 đồng/chiếc.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 10

Đèn trung thu làm bằng nhựa được nhiều trẻ em yêu thích bởi không chỉ có nhiều kiểu dáng bắt mắt, mà còn có đèn, có nhạc.

Làng nghề lồng đèn lớn nhất TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu trước Trung thu - 11

“Khoảng thời gian này mọi năm là các xe chở hàng nối đuôi nhau nườm nượp, khách ra vào mua bán tấp nập lắm! Giờ buôn bán ế ẩm nhưng tình hình chung trong mùa dịch là vậy rồi chứ biết sao giờ! Cũng hên là mặt hàng lồng đèn này ít bị hư hỏng, chỉ cần bảo quản sản phẩm cho tốt để năm sau lại bán tiếp”, chị Mai than thở.

Thu Hương
Bình luận
vtcnews.vn