Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ trúng độc

ChấtThứ Ba, 04/05/2021 19:30:00 +07:00

Từ trước đến nay khi nghe lá ngón ai cũng hoảng sợ vì chúng có thể gây chết người nhưng đối với vùng Mường So, Lai Châu đây lại là một đặc sản hấp dẫn.

Từ bao đời nay, cứ nhắc đến lá ngón nhiều người lại cảm thấy sợ hãi vì độ "độc hại" của chúng. Khi nói đến loại thực vật này, ai cũng rùng mình bởi chỉ cần ăn 2 - 3 lá thôi cũng đủ "gặp tử thần" khi chất độc ngấm vào cơ thể.

Nói đâu xa, ngay cả Mị trong Vợ chồng A Phủ cũng từng ước có nắm lá ngón trong tay để “ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa" cơ mà.

Nhưng có một sự thật rất... lạ đời là ở vùng Mường So, Lai Châu, người ta lại chế biến lá ngón thành nhiều món ăn hấp dẫn và thậm chí còn trở thành đặc sản nữa đấy.

Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ trúng độc - 1

Lá ngón lại là đặc sản ở vùng núi Mường So, Lai Châu? (Ảnh: Internet)

Theo lời những người lớn tuổi ở đây kể lại, lá ngón có hai loại: có độc và không có độc. Cây lá ngón không độc đã được phát hiện từ rất lâu và được người dân nơi đây ươm trồng tại vườn để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nên nghe tên lá ngón thì sợ độc, nhưng thực chất loại lá ngón để chế biến món ăn lại không hề có độc, và thành đặc sản của người vùng này.

Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ trúng độc - 2

Thực chất đặc sản của Mường So là loại lá ngón không có độc. (Ảnh: Internet)

Việc phát hiện ra loại lá ngón không có độc này lại liên quan đến một câu chuyện tình của người Thái, được người dân truyền miệng lại. Do bị gia đình cô gái ngăn cấm nên cả hai người quyết định tìm đến cái chết bằng lá ngón. Nhưng kỳ lạ thay, khi nhai thứ lá này thì họ không cảm nhận được chất độc mà lại là vị ngọt ngọt, chát chát lạ lẫm. Kể từ đó, lá ngón không độc trở thành loại rau xanh với nhiều công dụng trong ẩm thực.

Để phân biệt sự khác nhau của hai giống cây này, cần phải quan sát thật kỹ vì chúng có thân leo giống nhau. Xét về hình dáng, lá ngón độc thuôn dài, có hình mũi mác, còn lá ngón không độc lại tròn ngắn và to hơn, to như lá trầu không. 

Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ trúng độc - 3

Điểm đặc trưng là lá ngón không độc hình tròn và ngắn, kích thước lá to gần bằng một bàn tay. (Ảnh: Internet)

Người Mường So tận dụng loại lá ngón không độc để làm thành nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình. Kiểu truyền thống nhất là luộc hoặc nấu canh và thưởng thức như một loại rau thanh mát, ngọt bùi. Nhưng hấp dẫn nhất chính là xào với tỏi, một đặc sản nổi tiếng được người dân dùng để tiếp đãi thực khách.

Lá ngón loại không độc sau khi rửa sạch sẽ được xé nhỏ và vò sơ. Trên chiếc chảo đang nóng dầu, cho lá vào xào cùng tỏi rồi nêm nếm gia vị thật vừa miệng. Đĩa lá ngón xào dậy lên mùi thơm hấp dẫn cùng với độ bóng mượt đầy kích thích. 

Lá ngón xào tỏi - món đặc sản ở Lai Châu hiếm ai dám ăn vì sợ trúng độc - 4

Lá ngón không độc khi xào có vị chan chát, bùi bùi, nhưng đọng lại đầu lưỡi là vị ngọt ngọt và thoảng mùi thơm dịu nhẹ. (Ảnh: Internet)

Trông ngon lành là thế nhưng rất nhiều thực khách phải chần chừ, sợ sệt không dám gắp bởi còn lo lắng về độ nguy hiểm của món ăn này. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn sẽ bị ấn tượng với hương vị độc đáo, khác lạ khó mà diễn tả được.

Nếu có dịp ghé thăm Tây Bắc và định thưởng thức món đặc sản này thì bạn phải thật cẩn thận, nhờ người dân có nhiều kinh nghiệm chọn mua rau và chế biến giúp nhé!

Rachel Phạm(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn