Luôn nằm trong top những loài động vật bị ghét nhất thế giới, gián là nỗi khiếp đảm, ám ảnh của rất nhiều người. Nhưng ở một số nơi, loài côn trùng này lại được dùng để chế biến thành một số món ăn, trong đó có món được xem là đặc sản.
Gián chiên giòn
Ở tỉnh Sơn Đông, Tứ Xuyên, Vân Nam (Trung Quốc), gián được yêu thích bởi chúng cung cấp nhiều chất đạm. Người dân địa phương thường đem gián đi nướng, luộc, xào hoặc chiên. Trong đó, món gián chiên được xem là đặc sản, hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà, ăn giòn tan và béo ngậy.
Gián sấy khô
Ở Đài Loan, một cửa hàng cung cấp thực phẩm đã cho ra đời món snack gián sấy khô. Nhà sản xuất quảng cáo đây là món ăn sạch sẽ, an toàn và rất ngon miệng. Những con gián còn nguyên hình dạng được đem đi sấy khô nên rất giòn, bùi và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngay khi ra mắt, món ăn vặt này đã gây sốt trên mạng xã hội nhưng không phải ai cũng có hứng thú mua về dùng thử.
Sushi gián
Tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), một trang trại nuôi hơn 10 triệu con gián làm nguồn cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng địa phương. Và sushi gián là một trong những món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc biệt này. Những miếng sushi được làm theo công thức quen thuộc nhưng thay vì dùng thịt hay hải sản để làm topping, người ta sẽ đặt những con gián chiên giòn lên trên.
Gián sốt cay
Cũng tại tỉnh Tứ Xuyên, gián còn được nấu theo kiểu sốt cay. Nếu chỉ xét hình thức bên ngoài thì món ăn này có vẻ bắt mắt và hấp dẫn hơn hẳn. Gián được xào chung với một số nguyên liệu khác, và tất nhiên không thể thiếu ớt khô cay xé lưỡi - gia vị nổi tiếng của vùng đất Tứ Xuyên.
Bình luận