Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới về sự tinh tế, cầu kỳ từ những món sang trọng hay những món bình dân như Omurice (cơm cuộn trứng chiên). Đây là một món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi người chế biến phải có sự khéo léo nhất định.
Omurice được cho là món ăn du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản vào năm 1902. Tên gọi của món ăn là sự kết hợp giữa từ tiếng Pháp “Omelette” (trứng chiên) và từ tiếng Anh “Rice” (cơm), qua đó cho thấy sự giao thoa giữa văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây.
Qua sự sáng tạo của đầu bếp Nhật, các nguyên liệu như hành tây, nấm, đậu hà lan, thịt được chiên với cơm nóng tạo nên món ăn phù hợp với khẩu vị của người bản địa, ăn kèm với sốt cà chua và phần trứng chiên cuộn bên trên - cũng là điểm nhấn của cả món ăn.
Cơm chiên có thể thay đổi linh hoạt nguyên liệu tùy theo sở thích, bạn có thể cho thịt gà, thịt lợn, thịt bò hay thậm chí xúc xích, hải sản… Ngoài các loại rau củ như hành tây, nấm, đậu quen thuộc kể trên, nhiều người còn thích cho thêm kim chi hay cải muối chua để gia tăng hương vị.
Trứng thường được cho thêm chút kem tươi, muối tiêu khi sơ chế để tăng thêm độ béo ngậy. Trứng chiên xong phải đảm bảo được hai tiêu chí: bên ngoài vừa chín tới, bên trong sền sệt chứ không cháy cạnh hay quá khô.
Đây chính là công đoạn khó nhất của món ăn này, đòi hỏi người đầu bếp phải kiên nhẫn, khéo léo và dày kinh nghiệm mới tạo ra được thành phẩm là cuộn trứng chiên đẹp mắt, mềm mịn, béo ngậy.
Omurice thường được bày trên đĩa, cơm chiên để bên dưới, tiếp đến là trứng cuộn và trên cùng là nước sốt cà chua. Ở một số nhà hàng, đầu bếp sẽ thay thế sốt cà chua bằng tương ớt, sốt mayonnaise và có thể tạo hình theo yêu cầu của khách hàng.
Khi ăn, bạn dùng dao cắt nhẹ cuộn trứng làm đôi, để lớp sốt bên trong chảy ra, bao phủ toàn bộ phần cơm bên dưới. Đây là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản, bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ quán ăn nào, hoặc cũng có thể thử chế biến Omurice tại nhà vì đa số nguyên liệu đều rất dễ tìm.
Bình luận