Khan vé máy bay dịp lễ, xuất hiện chiêu lừa bán vé giả: Cục Hàng không nói gì?

Thị trườngThứ Ba, 18/04/2023 17:55:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều hành khách đã mua phải vé máy bay giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của hãng hàng không trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Chiều 18/4, Cục Hàng không Việt Nam phát đi thông tin lưu ý đối với hành khách khi mua vé máy bay vào các dịp nghỉ lễ. Theo đó, gần đây cơ quan chức năng và các hãng hàng không vừa ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé máy bay giả từ các website, tổ chức, cá nhân tự xưng là đại lý của hãng hàng không.

Khan vé máy bay dịp lễ, xuất hiện chiêu lừa bán vé giả: Cục Hàng không nói gì? - 1

Cục Hàng không lưu ý đối với hành khách khi mua vé máy bay vào các dịp nghỉ lễ như 30/4 - 1/5. (Ảnh minh họa)

Phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. 

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán. Khi nhận được tiền từ khách hàng, đối tượng không xuất vé và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

"Để tránh bị lừa mua vé giả, đặc biệt trong các đợt cao điểm đi lại như 30/4, 1/5, nghỉ hè, lễ, tết... các hãng hàng không khuyến cáo hành khách cần mua vé trên kênh chính thức của các hãng và cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình", Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo.

Giá vé máy bay tăng nóng dịp 30/4 - 1/5

Khảo sát của VTC News tại các trang trực tuyến bán vé máy bay cho thấy giá vé từ ngày 28/4 đến 4/5 ở nhiều đường bay tăng cao đột biến so với ngày thường.Cụ thể, giá vé ở hầu hết chặng bay có các điểm du lịch vào những ngày từ 28/4 đến 2/5 đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với ngày thường.

Cụ thể, giá vé hai chiều đi và về ở một số chặng bay như: Hà Nội đến Phú Quốc ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của Vietnam Airlines là từ 8,5 - 10 triệu đồng/vé; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9 - 8,3 triệu đồng/vé.

Tương tự, vé hai chiều chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng ngày đi 28/4, ngày về 2/5 có giá 4,8 triệu đồng; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá 4,2- 4,8 triệu đồng/vé.

Trong khi đó vé hai chiều, chặng bay TPHCM - Đà Nẵng vào dịp này cũng có giá cao là hơn 5 triệu đồng. Còn vé hai chiều chặng Hà Nội - Nha Trang có giá 5,5 - 8 triệu đồng tuỳ thời điểm đi và về.

Ở các đường bay quốc tế, giá vé máy bay cũng đã tăng gấp rưỡi. Chẳng hạn vé hai chiều từ Hà Nội - Bangkok (Thái Lan)  ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của các hãng dao động từ 8,5 đến 12 triệu đồng. Vé hai chiều TP.HCM - Singapore cũng dao động từ 7 - 9 triệu đồng.

Ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, giá vé máy bay tăng "nóng" ở một số chặng và cao hơn giá ngày thường chứ không vượt giá trần quy định. Nếu hãng làm không đúng quy định về giá vé nội địa sẽ bị xử lý nghiêm.

“Các hãng bay không thể nào bán vượt giá trần được, bởi Cục hàng không đã có các chế tài, chỉ thị quy định rõ ràng. Đồng thời Cục cũng thường xuyên kiểm tra và đến thời điểm này không thấy hãng nào bán vượt giá trần. Giá vé máy bay cao vào những ngày lễ cũng là điều dễ hiểu và cũng chỉ rơi vào những ngày cao điểm như ngày 28 - 29/4, 2 - 3/5 và ở một số đường bay gắn với điểm du lịch”, ông Đăng nói.

Hòa Bình - Phạm Duy
Bình luận
vtcnews.vn