Vé máy bay đắt đỏ, khách tính cách 'bóp hầu bao' cho kỳ nghỉ hấp dẫn nhất năm

Thị trườngThứ Bảy, 15/04/2023 07:37:00 +07:00
(VTC News) -

Muốn đi du lịch 30/4 sau thời gian dài "chôn chân" vì COVID-19, nhiều du khách phải tính cách để hạn chế chi tiêu, khi vé máy bay tăng cao ngất.

Khảo sát của VTC News tại các trang trực tuyến bán vé máy bay cho thấy, nhiều ngày qua giá vé tăng từng ngày, lên mức cao đột biến so với ngày thường. Cụ thể, giá vé ở hầu hết chặng bay có các điểm du lịch vào những ngày từ 28/4 đến 2/5 đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi.

Giá vé hai chiều của chặng bay Hà Nội đến Phú Quốc ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của Vietnam Airlines là từ 8,5 - 10 triệu đồng/vé; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9 - 8,3 triệu đồng/vé.

Với các chặng bay khác kết nối Hà Nội, TP.HCM đến Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, giá vé máy bay cũng đều trên 2 triệu đồng/chiều, có hãng xấp xỉ 4 triệu đồng/chiều.

Giá vé máy bay tăng cao khiến một gia đình 4 người nếu muốn đi du lịch dịp 30/4 cũng phải chi hết từ 20 - 30 triệu đồng để mua vé. Trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, để tiết kiệm chi tiêu, nhiều người đã phải tính đủ cách cho kỳ nghỉ hấp dẫn nhất năm.

Vé máy bay đắt đỏ, khách tính cách 'bóp hầu bao' cho kỳ nghỉ hấp dẫn nhất năm - 1

Nhiều người phải thay đổi kế hoạch đi du lịch dịp 30/4 để tiết kiệm chi tiêu. (Ảnh minh họa)

“Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, rất thuận lợi để cả gia đình tôi đi du lịch, nhất là suốt thời gian vừa qua không được đi đâu do COVID-19. Mặc dù đã lên kế hoạch đi Phú Quốc từ sớm nhưng sau nhiều băn khoăn, cuối cùng tôi vẫn phải hủy mọi dư định. Nguyên nhân là giá vé máy bay đắt quá, nếu cố chi thì sẽ lạm vào khoản chi cho các nhu cầu thiết yếu trong tháng nên tôi không dám liều tay", anh Mạnh Linh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Gia đình nhà chị Hoàng Thùy cũng phải chuyển hướng về quê ngoại để nghỉ lễ vì không muốn chi quá nhiều để mua vé máy bay. Chị nói: “Tôi định đi Nha Trang dịp nghỉ lễ 30/4 nhưng sau khi tính toán lại, tôi quyết định để sau đợt cao điểm này mới đi. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, vì giá vé chắc sẽ giảm sau dịp này".

Anh Trần Quý (Hà Đông, Hà Nội) thì cho biết vợ chồng anh quyết định di chuyển bằng tàu hỏa tới Nha Trang để tận hưởng kỳ nghỉ. “Vé tàu hỏa giường nằm, phòng điều hòa tuyến Hà Nội - Nha Trang khoảng 1,1 triệu đồng. Cả đi cả về 2 vợ chồng hết khoảng 4,4 triệu đồng. Dù thời gian di chuyển nhiều hơn đi máy bay nhưng chúng tôi lại bớt được một khoản chi lớn mà vẫn không phải hủy kế hoạch", anh Quý nói.

Cũng nhằm tiết kiệm chi phí, nhiều du khách lựa chọn những điểm đến gần để không phải mua vé máy bay. Vợ chồng chị Đoàn Thị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) đang lên kế hoạch cho gia đình đi du lịch vào dịp nghỉ lễ 30/4. Tuy nhiên, trái với dự định ban đầu sẽ đi xa Hà Nội, chị Thanh và chồng đã quyết định lựa chọn Cát Bà (Hải Phòng) làm điểm đến.

Theo chị Thanh, nguyên nhân khiến chị thay đổi dự định ban đầu là do vé máy bay đến các điểm du lịch xa tăng cao, vượt quá mức chi phí của gia đình.

“Nếu đi du lịch xa, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ sẽ phải mua vé với giá của 3 vé người lớn. Có 3 điểm đến gia đình dự định đi là Quy Nhơn, Phú Quốc và Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau nhiều ngày khảo sát, giá vé cho cả nhà có khi lên tới hơn 30 triệu đồng. Vì thế chúng tôi đã chọn địa điểm gần để tiết kiệm. Chúng tôi sẽ di chuyển bằng ô tô, chi phí sẽ không đáng kể. Vậy là cả nhà vẫn được tắm biển, đi du lịch sau thời gian dài không thể đi vì COVID-19”, chị Thanh nói.

Cũng không ít du khách lại chuyển hướng đi du lịch nước ngoài vì cho rằng giá tour trọn gói đến những nước gần Việt Nam như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quôc...còn rẻ hơn đi đến nhiều điểm "nóng" ở trong nước. Anh Nguyễn Tiến Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lựa chọn điểm đến Thái Lan để đưa cả gia đình đi du lịch vào dịp nghỉ lễ tới với mức giá trọn gói chỉ khoảng 7 triệu đồng/người. Theo anh Đông, anh dự định đưa gia đình đi du lịch Phú Quốc nhưng sau khi tính toán, anh quyết định đổi kế hoạch.

Hạo Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp