Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Giá vé máy bay tăng nóng, đi Phú Quốc 10 triệu/vé khứ hồi

Thị trườngThứ Tư, 12/04/2023 06:33:00 +07:00
(VTC News) -

Khảo sát của VTC News ngày 11/4 tại các trang trực tuyến bán vé máy bay cho thấy giá vé từ ngày 28/4 đến 4/5 ở nhiều đường bay tăng cao đột biến so với ngày thường.

Cụ thể, giá vé ở hầu hết chặng bay có các điểm du lịch vào những ngày từ 28/4 đến 2/5 đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với ngày thường.

Cụ thể, giá vé hai chiều đi và về ở một số chặng bay như: Hà Nội đến Phú Quốc ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của Vietnam Airlines là từ 8,5 - 10 triệu đồng/vé; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9 - 8,3 triệu đồng/vé.

Tương tự, vé hai chiều chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng ngày đi 28/4, ngày về 2/5 có giá 4,8 triệu đồng; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá 4,2- 4,8 triệu đồng/vé.

Trong khi đó vé hai chiều, chặng bay TPHCM - Đà Nẵng vào dịp này cũng có giá cao là hơn 5 triệu đồng. Còn vé hai chiều chặng Hà Nội - Nha Trang có giá 5,5 - 8 triệu đồng tuỳ thời điểm đi và về.

Ở các đường bay quốc tế, giá vé máy bay cũng đã tăng gấp rưỡi.

Chẳng hạn vé hai chiều từ Hà Nội - Bangkok (Thái Lan)  ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của các hãng dao động từ 8,5 đến 12 triệu đồng. Vé hai chiều TP.HCM - Singapore cũng dao động từ 7 - 9 triệu đồng.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Giá vé máy bay tăng nóng, đi Phú Quốc 10 triệu/vé khứ hồi - 1

Giá vé máy bay đang tăng mạnh dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. (Ảnh minh họa)

Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty du lịch lữ hành Vietluxtour cho biết, nhiều tuyến ở các khung giờ cao điểm còn khan hiếm vé máy bay do nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng của người dân tăng cao trong kỳ nghỉ dài ngày.

Biết trước điều này, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tranh thủ “ôm vé” từ sớm để phục vụ lượng khách đông đột biến sau thời gian trầm lắng. Điều này đã và đang làm xáo trộn cung cầu và tác động đến giá vé máy bay.

Còn ông Nguyễn Ngọc Toản Giám đốc Công ty du lịch Image Travel & Event cho rằng, kịch bản giá vé máy bay tăng dịp lễ 30/4 - 1/5 đã được dự báo từ sớm. Dịp này, các dịch vụ ăn uống, giải trí, du lịch đều tăng, vé máy bay cũng không ngoại lệ. Vì vậy, các đơn vị lữ hành thường chủ động tư vấn, báo trước về chi phí để khách hàng cân nhắc.

“Giá vé máy bay chiếm 40-60% giá thành của một tour du lịch. Vì vậy mọi sự biến động về giá máy bay đều ảnh hưởng đến giá tour”, ông Toản lý giải.

Xử lý nghiêm nếu vượt giá trần

Trả lời VTC News về tình trạng giá vé máy bay tăng cao đột biến, ông Bùi Minh Đăng, Phó trưởng phòng Vận tải hàng không (Cục Hàng không Việt Nam) cho biết, giá vé máy bay chỉ tăng "nóng" ở một số chặng và cao hơn giá ngày thường chứ không vượt giá trần quy định.

“Các hãng bay không thể nào bán vượt giá trần được, bởi Cục hàng không đã có các chế tài, chỉ thị quy định rõ ràng. Đồng thời Cục cũng thường xuyên kiểm tra và đến thời điểm này không thấy hãng nào bán vượt giá trần. Giá vé máy bay cao vào những ngày lễ cũng là điều dễ hiểu và cũng chỉ rơi vào những ngày cao điểm như ngày 28 - 29/4, 2 - 3/5 và ở một số đường bay gắn với điểm du lịch”, ông Đăng nói.

Ông Đăng nhấn mạnh: “Qua công tác giám sát của Cục hàng không, các hãng hàng không chưa bao giờ bán vượt giá trần, các hãng không dại gì mà thực hiện sai quy định tại Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa”.

Tuy nhiên, ông Đăng cũng cho rằng, để ngăn chặn việc các hãng bay bán vượt giá trần, Cục hàng không đã yêu cầu các hãng bay phải thực hiện nghiêm việc niêm yết và công khai giá bán vé máy bay theo quy định trên các kênh phân phối. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách, đặc biệt khi dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè 2023 cận kề.

Cục Hàng không cũng khuyến cáo hành khách mua vé máy bay tại các đại lý ủy quyền, kênh phân phối chính thức. Hành khách có thể phản hồi thông tin về việc mua vé máy bay nội địa cao quá quy định tới đường dây nóng của các hãng bay.

“Chúng tôi sẽ có báo cáo thời gian tới về các hãng thực hiện bán vé máy bay. Nếu hãng làm không đúng quy định về giá vé nội địa sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Bùi Minh Đăng nói.

PHẠM DUY
Bình luận
vtcnews.vn