• Zalo

Khám phá vị ngọt tự nhiên của chiết xuất nấm men

Sức khỏeThứ Sáu, 01/02/2019 08:00:00 +07:00Google News

Đã từ lâu, nấm men được biết đến như một nguyên liệu hữu ích trong đời sống con người như trong quá trình lên men bia rượu, lên men bánh mì,… ; ngày nay, nấm men còn được ứng dụng rộng rãi hơn trong thực phẩm, với công dụng tạo nên vị ngọt tự nhiên và làm trung hòa vị của các nguyên liệu trong nấu nướng.

Định nghĩa đơn giản nhất về nấm men

Từ thời xa xưa, con người đã biết dùng bột nổi (bao gồm các loại vi sinh vật và loài nấm men) vào chế biến thực phẩm. Quá trình lên ngâm ủ trái cây tự nhiên cũng làm nảy sinh các loại nấm men, sản xuất ra bia, rượu.

Từ đó, người ta bắt đầu ứng dụng nấm men (yeast) trở thành chất xúc tác để sản xuất bánh mì. Các kỹ thuật chiết xuất nấm men (yeast extract) phát triển rực rỡ sau thế chiến thứ II, chủ yếu tại các nước Đức, Đan Mạch, nguồn nguyên liệu bao gồm các loại trái cây, củ quả như cà chua, cà rốt, củ cải, nho, dứa…

image001-1721061

Các ứng dụng chiết xuất nấm men trong công nghệ thực phẩm 

Nấm men được chiết xuất nhằm sản xuất để chế biến bia, rượu. Đặc biệt, trong những năm gần đây, thức uống làm từ trái cây lên men đóng chai phát triển đa dạng và được đón nhận tại thị trường Việt Nam, từ các sản phẩm địa phương như xoài, sim, nho, thanh long,…

Các ứng dụng chiết xuất nấm men được sử dụng rộng rãi trong việc làm bánh mì và các loại bánh khác như pizza, bánh bao hay vô số kiểu bánh ngọt phổ biến mà chúng ta vẫn thường làm trong gian bếp của mình, cho các bữa sáng của con cái hoặc các buổi picnic của gia đình.

image003-3-1722321 3

 

Bột chiết xuất nấm men được sản xuất từ nấm men giàu đạm, axit amin, các loại vitamin và khoáng chất, được bao bọc bởi lớp vỏ màng bên ngoài. Hỗn hợp nấm men sau quá trình chiết xuất được sấy khô thành bột và sử dụng nhằm tăng vị thanh ngọt cho thực phẩm.

Ứng dụng trong việc nấu ăn hàng ngày, chiết xuất nấm men mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng protein và các loại acid amin thiết yếu quan trọng cho cơ thể. Vì có nguồn gốc từ thực vật nên chiết xuất nấm men cũng được ứng dụng rất nhiều trong các món chay.

Công nghệ chiết xuất nấm men ở Việt Nam

image004-4-1722583 4

 

Bột chiết xuất nấm men tuy không được cấu thành từ nguyên liệu động vật nhưng lại có vị tương tự với nước canh thịt do có thành phần amino axit cao, giàu đạm, vitamins và các loại khoáng chất. Đây cũng chính là gia vị đã tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần dùng bột ngọt cho dòng sản phẩm mới Knorr Natural – Bột Nêm Tự Nhiên.

Knorr Natural với thành phần từ 9 loại nguyên liệu từ thiên nhiên, quen thuộc trong các món canh, mặn, kết hợp cùng vị ngọt thanh của bột chiết xuất nấm men và bột chiết xuất gà giúp món ăn tăng hương thơm và vị ngọt thanh lành, tự nhiên.

Với 2 hương vị gà và rau củ, sự kết hợp đặc biệt của Knorr Natural không những làm tăng vị ngọt mà còn giúp cân bằng hương vị tự nhiên của món ăn, đảm bảo nhu cầu ăn sạch, sống xanh và mang đến những bữa cơm ngọt lành cho gia đình Việt. 

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn