Hôm nay, những doanh nghiệp Mỹ nổi tiếng nào sang tìm hiểu thị trường Việt Nam?

Đầu TưThứ Ba, 21/03/2023 11:04:00 +07:00
(VTC News) -

Trong 3 ngày 21-23/3, 50 doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ sẽ đến tìm hiểu thị trường Việt Nam, theo chương trình của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC).

Phái đoàn sang Việt Nam lần này bao gồm cả những doanh nghiệp đã tham gia và mới tham gia lần đầu. Các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, công nghệ, năng lượng, tài chính, bán dẫn, dược phẩm…sẽ làm việc tại Việt Nam để thảo luận hợp tác kinh doanh.

Có thể kể đến những tên tuổi lớn như Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Abbott, Citibank, Meta, Amazon…hay các công ty đã hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam như Coca-Cola, PepsiCo, Apple… 

Hôm nay, những doanh nghiệp Mỹ nổi tiếng nào sang tìm hiểu thị trường Việt Nam?  - 1

Từ hôm nay, nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ sang tìm hiểu thị trường Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trước đó, báo chí từng đưa tin Netflix đang lên kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam.

Còn các hãng công nghệ quốc phòng gồm Boeing, Lockheed MartinBell từng tiết lộ về khả năng bán trực thăng và máy bay không người lái, do đó sẽ gặp gỡ các đối tác Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong khoảng chục năm, các công ty an ninh - quốc phòng quyết định tham gia các phái đoàn thường niên đến Việt Nam. 

Trong khi đó, SpaceX mong muốn bán dịch vụ Internet vệ tinh cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn, những tập đoàn dược phẩm lớn như PfizerJohnson & Johnson, thiết bị y tế Abbott, dịch vụ tài chính VisaCitiBank, các công ty internet và dịch vụ đám mây MetaAmazon Web Services…cũng đến Việt Nam với mục đích tìm hiểu thị trường để hướng tới hợp tác kinh doanh. 

Còn với những tên tuổi đã có hiện diện kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam như Apple, Coca-ColaPepsiCo thì có thể hướng tới kế hoạch mở rộng hơn nữa. 

Nhiều năm qua, Việt Nam  là địa điểm được nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Dell, Intel, Nike... lựa chọn đầu tư, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Đơn cử, hàng Nike sản xuất khoảng 600 triệu đôi giày mỗi năm và chiếm tới 50% trong số đó được sản xuất tại Việt Nam, cùng đó, 50% nguyên liệu cho chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng này cũng từ Việt Nam .

Tính đến 20/12/2022, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với 1.216 dự án, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

FDI của Mỹ chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi.

Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh, thành phố nhận vốn đầu tư từ Mỹ nhiều nhất gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu (45,8%), TP.HCM (12,4%), Bình Dương (9%).

Xét về lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư của Mỹ tập trung chủ yếu vào các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống (42,5%); công nghiệp chế biến, chế tạo (32%), cấp nước và xử lý chất thải (5,2%).

Công Hiếu(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn