Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là điểm đến cho sự phát triển và cơ hội

Đầu TưThứ Ba, 21/03/2023 20:51:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 21/2, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức họp báo thông tin về việc hơn 50 doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

Tại cuộc họp báo, ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) nhấn mạnh, rất nhiều doanh nghiệp Mỹ bất ngờ trước sự phát triển của kinh tế Việt Nam. “Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chưa bao giờ bận rộn như thế. Trước đây nhiều công ty chưa tiếp xúc với Việt Nam nhưng bây giờ nhu cầu đó đối với chúng tôi rất cao. Mức tăng trưởng 8% của các bạn được rất nhiều công ty quan tâm...Gần đây, tôi đã có những cuộc trò chuyện mà trước đây tôi không thể tưởng tượng được, đại diện của các nước ASEAN khác nói rằng họ phải nhanh lên vì phải cạnh tranh với Việt Nam. Vài thập kỷ trước họ không nói vậy, nhưng giờ đây họ đang nhìn vào Việt Nam như một điểm đến cho sự phát triển và cơ hội.

Một trong những điều chúng tôi cũng có thể thấy được là các chính sách của Việt Nam đã cải thiện và đa dạng hóa”, ông Ted Osius nói.

Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là điểm đến cho sự phát triển và cơ hội - 1

Doanh nghiệp Mỹ ấn tượng với mức tăng trưởng 8% của kinh tế Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo Chủ tịch USABC, đã có rất nhiều cuộc thảo luận ngay trong ngày đầu tiên về chuỗi cung ứng, về chất bán dẫn, thực phẩm, nền kinh tế kỹ thuật số, nền kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính và ngân hàng, y tế, năng lượng sạch, quốc phòng, hàng không vũ trụ, du lịch và hậu cần.

Ông Osius cũng nhận định đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng và tính đến năm 2022, Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Ông nói thêm: “Hôm nay, chúng tôi đưa ra 17 khuyến nghị trong một cuộc họp và tất cả đều được trả lời. Trong cuộc gặp tiếp theo, chúng tôi đưa ra 14 khuyến nghị và cũng được hồi đáp từng cái một. Điều này không thường xảy ra trong quá khứ”.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper bình luận ông “không ngạc nhiên” vì điều đó thể hiện các cơ quan Việt Nam sẵn sàng làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để giải quyết các vấn đề, góp phần vào sự thịnh vượng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước. Việc phái đoàn lớn các doanh nghiệp Mỹ sang Việt Nam cũng được cho là một trong những dấu hiệu của làn sóng chuyển dịch đầu tư của doanh nghiệp Mỹ sang ASEAN, đặc biệt là Việt Nam. 

Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là điểm đến cho sự phát triển và cơ hội - 2

Các đại biểu trả lời tại buổi họp báo chiều 21/3.

Từ ngày 21-23/3, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN khởi động hoạt động hợp tác thường niên quan trọng nhất trong năm tại Việt Nam, dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay tới Hà Nội. 

Các nhà quản lý cấp cao từ 52 công ty Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nhiều bộ ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư. Trong số này, 40 công ty sẽ tham gia phái đoàn Doanh nghiệp thường niên 2023 và 15 công ty tham gia phái đoàn Sức khỏe và Khoa học Đời sống, một số công ty tham gia cả hai phái đoàn. 

Đại diện USABC đánh giá đây là phái đoàn thương mại lớn nhất của Mỹ từng đến Việt Nam.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn