Hiệu quả vaccine Sinopharm với biến thể Delta thế nào?

Tin tứcThứ Tư, 18/08/2021 11:16:00 +07:00
(VTC News) -

Sinopharm là 1 trong 7 loại vaccine phòng COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

TS Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, 7 loại vaccine phòng COVID-19 được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp gồm: Pfizer/BioNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát hiệu quả của những loại vaccine này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vaccine. Các dữ liệu tính đến ngày 6/8/2021 cho thấy, vaccine hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng COVID-19 do biến thể Delta.

Hiệu quả vaccine Sinopharm với biến thể Delta thế nào? - 1

Tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: Mai Thúy)

Tại Việt Nam, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong ngày 17/8, thành phố tiêm vaccine COVID-19 cho 126.157 người, ít hơn ngày 16/8 khoảng 68.000 người. Đa số các mũi tiêm đều sử dụng vaccine Vero Cell của Sinopharm. 

Tại họp báo thông tin dịch COVID-19 hôm 16/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, từ đầu đợt 5 (ngày 22/7) đến nay, TP nhận hơn 4,4 triệu liều vaccine qua 20 đợt cấp phát của Bộ Y tế. Trong đó hai đợt nhận vaccine Vero Cell, mỗi đợt 1 triệu liều. Đợt 2 đang chờ Bộ Y tế kiểm định để tiếp tục tiêm cho người dân. Đến nay, TP tiêm hơn 200.000 liều vaccine của Sinopharm, tất cả an toàn tuyệt đối.

Theo báo Người lao động, hôm nay chuyến bay charter của Vietnam Airlines chở khoảng 17 tấn vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm (tương đương 1 triệu liều) từ Bắc Kinh, Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Ngày 14/8, một chuyến bay charter của Vietnam Airlines cũng vận chuyển 1 triệu liều vaccine Vero Cell về tới TP.HCM.

Nhiều quốc gia sử dụng vaccine Sinopharm

Theo thông tin trên website Bộ Y tế, ngày 7/5/2021, vaccine Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78,2%, trở thành vaccine thứ 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vacicne đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được lọt vào danh sách EUL của WHO.

Ngày 31/5/2021, Sinopharm bắt đầu cung cấp vaccine cho chương trình COVAX, giúp các nước tiếp cận với vaccine một cách công bằng. Ngày 3/6/2021, vaccine Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.

Tới nay, Sinopharm sản xuất hơn 450 triệu liều vaccine, trong đó 100 triệu liều được cung cấp thông qua hình thức viện trợ Chính phủ và bán thương mại cho các doanh nghiệp.

Vaccine Sinopharm đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Hiện hơn 100 quốc gia nhu cầu đặt mua. Nó được bảo quản trong điều kiện từ 2-8 độ C, thời hạn sử dụng là 2 năm. Điều kiện bảo quản và vận chuyển dễ dàng sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và lưu kho của vaccine này.

Ngọc Vy
Bình luận
vtcnews.vn