Đến với núi rừng Tây Bắc, thực khách không chỉ được thưởng thức nhiều món ngon được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất mà còn có cơ hội thử qua những đặc sản lạ lùng. Trong đó không thể thiếu món gỏi cá nhảy, một đặc sản có phần… kinh dị nhưng lại hấp dẫn vô cùng.
Món này phải được chế biến và ăn ngay tại bàn, do đó nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ càng, gắt gao. Cá dùng để chế biến món “cá nhảy” phải là cá chép con được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Không được chọn những con quá to mà chỉ chọn loại cá bé bằng đầu ngón tay, sau đó ngâm trong nước muối để cá tự nhả hết chất bẩn.
Cũng như nhiều món gỏi khác, gỏi cá nhảy được trộn chung với các gia vị và nhiều loại rau sống lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…). Ngoài các gia vị cơ bản như mắm, muối, mì chính, tỏi, ớt thì không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Cách ăn của người Thái như sau: đầu tiên bắt một con cá rồi dùng dao rạch bụng, nặn bỏ hết ruột ra ngoài, nhanh chóng bỏ vào hỗn hợp rau thơm - gia vị khi nãy rồi dùng thìa múc cả cá lẫn lõi chuối và nước chua để thưởng thức.
Với những ai từng có gan nếm thử gỏi cá nhảy đều đồng ý rằng món ăn này có hương vị rất độc đáo, đó là vị giòn, ngọt của thịt cá và vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Các loại gia vị hòa quyện, át đi vị tanh của cá.
Đây được xem là món ăn để đãi khách quý của người Thái ở Sơn La. Nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé.
Bình luận