Giá lợn hơi tăng cao, chạm mốc 70.000 đồng/kg
Theo khảo sát ngày 4/11, giá lợn hơi tại nhiều nơi ở Hà Nam đang ở mức 68.000 - 70.000 đồng/kg, đây cũng là địa phương có mức giá cao nhất cả nước và cũng là mức kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.
Mức giá này được khá nhiều người dự đoán sẽ xuất hiện trong tuần này.
Tại các địa phương khác như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình... giá lợn hơi nhiều ngày gần đây dao động từ 60.000 đến 63.000 đồng/kg. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi đang được thu mua trong khoảng 52.000 - 58.000 đồng/kg. Khu vực miền Nam chủ yếu nằm trong khoảng 55.000 - 64.000 đồng/kg.
Theo một nhân viên tại chợ đầu mối gia súc gia cầm tại huyện Bình Lục, Hà Nam: "Đúng là có mức giá 70.000 đồng/kg lợn hơi nhưng chỉ đối với lợn "siêu đẹp" và mức giá này không có nhiều".
Giá thịt lợn hơi cao khiến giá thịt lợn bán đến tay người tiêu dùng tiếp tục ở mức cao. Tại siêu thị BigC Thăng Long, Hà Nội, thịt lợn nạc thăn cốt lết đang được bán với giá 135.000 đồng/kg; nạc vai 145.000 đồng/kg, đùi 135.000 đồng/kg, thịt ba rọi 115.000 đồng/kg.
Tại hệ thống Meat Deli, thịt ba rọi được niêm yết giá 165.900 đồng/kg, thịt vai 111.900 đồng/kg, thịt đùi 107.900 đồng/kg, nạc đùi 109.900 đồng/kg.
Thịt lợn mảnh về các một số chợ dân sinh tăng từ 85.000/đồng/kg lên 90.000 - 92.000 đồng/kg, giá bán lẻ thịt lợn dao động từ 110.000 đồng/kg đến 135.000 đồng/kg, cao hơn nửa tháng trước khoảng 5%.
Nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm bắt đầu tăng.
"Chỉ là cục bộ, không đáng lo ngại"
Nhận xét về việc giá lợn hơi tăng cao, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: "Việc có nơi giá lợn hơi tăng lên 70.000 đồng/kg chỉ là cục bộ. Có thể một số địa phương giết mổ nhỏ lẻ, họ không tiếp cận được với thông tin chính thức cộng với việc các nông hộ không còn nhiều lợn nên giá bị đẩy lên trên mức 65.000 – 67.000 đồng/kg. Thực tế, trong 10 tháng qua, giá thịt lợn của chúng ta đều ở mức thấp, nên bây giờ có tăng cao lên một chút cũng là phù hợp. Hiện tại, giá lợn cao sẽ giúp người chăn nuôi "gỡ gạc" lại một phần sau một thời gian dài thua lỗ".
Ông Dương cũng nhận định, Trung Quốc và các nước xung quanh nước ta đang có giá cao hơn nhiều. Cùng với việc phát triển chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ, chăn nuôi thủy sản tăng cao cũng giúp chúng ta bình ổn thị trường thực phẩm.
Theo ông Dương, từ nay đến cuối năm, giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng: "Tất nhiên từ giờ đến cuối năm giá thịt lợn sẽ tăng một chút là điều không tránh khỏi, nhưng không đáng lo về tổng nguồn cung thực phẩm. Một mặt chúng ta vẫn tăng cường đẩy mạnh các thực phẩm thay thế, một mặt chỉ đạo quyết liệt và có kiểm soát việc tái đàn để bổ sung nguồn thực phẩm thiếu, tránh khủng hoảng lớn hơn. Thịt lợn tăng đều năm trong dự liệu. Hiện tại, giá lợn xuất chuồng tại các công ty lớn như CP, Massan, Dabaco… chỉ nằm quanh mức 61.000 - 62.000 đồng/kg".
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, tháng 10/2019, tình hình chăn nuôi trâu, bò trên cả nước nhìn chung ổn định. Đàn trâu ước tính tiếp tục giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2018, do hiệu quả kinh tế không cao và diện tích chăn thả bị thu hẹp; đàn bò trong tháng ước tính tăng 2,4%. Chăn nuôi gia cầm tăng khá 11,5% so với cùng kỳ năm 2018, do nhiều hộ chăn nuôi chuyển hướng từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm và các cơ sở chăn nuôi chủ động tăng đàn gia cầm trước tình hình dịch bệnh ở lợn.
Đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018, do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 22/10/2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.296 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn, trong đó có 3.681 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dịch bệnh đã qua 30 ngày.
Tính đến ngày 23/10/2019, cả nước không còn dịch lở mồm, long móng và dịch tai xanh trên lợn; dịch cúm gia cầm còn ở An Giang, Kon Tum.
Bình luận