Đức chuyển giao tổ hợp tên lửa Patriot cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/04/2023 09:59:20 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Đức thông báo nước này đã chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine .

Thông tin này được đăng tải trên website Bộ Quốc phòng Đức hôm 18/4. Bên cạnh tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, Đức cũng chuyển cho Ukraine một số xe tải và xe tuần tra biên giới. 

Đây là một phần trong cam kết viện trợ vũ khí sát thương trị giá 2,41 tỷ USD của Đức cho Ukraine.

Đức chuyển giao tổ hợp tên lửa Patriot cho Ukraine  - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Ảnh: Lockheed Martin)

Đây là lần đầu tiên Đức xác nhận chuyển giao tổ hợp Patriot cho Ukraine. Tháng 1, Đức cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine tổ hợp tên lửa Patriot. Hà Lan sau đó cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Mỹ cũng hứa sẽ chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Kiev. Tuy nhiên, hôm 18/4, Lầu Năm Góc từ chối cho biết liệu hệ thống này đã được chuyển giao hay chưa. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder hôm 30/3 cho biết, 65 binh sĩ Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện về hệ thống Patriot tại Fort Sill, bang Oklahoma, và đã trở về châu Âu.

Theo quan chức Mỹ, sau khi các binh sĩ Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện tại Fort Sill, họ sẽ tới một địa điểm ở châu Âu để tham gia cùng nhóm binh sĩ Ukraine đang học cách sử dụng các hệ thống Patriot do Đức và Hà Lan tài trợ.

Mỹ sẽ gửi từng phần của hệ thống Patriot đến Ukraine và Kiev sẽ lắp ráp các bộ phận thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Patriot là tên lửa phòng không do Mỹ phát triển và được biên chế từ năm 1981. Biến thể mới nhất trong dòng Patriot là PAC-3, có khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như tiêm kích, máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: The Drive)
Bình luận
vtcnews.vn