Mỹ: Hệ thống tên lửa Patriot ở Ukraine bị hư hại nhưng vẫn hoạt động

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/05/2023 07:05:20 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống phòng không công nghệ cao Patriot cung cấp cho Ukraine đã bị hư hại nhưng vẫn đang hoạt động.

"Hệ thống Patriot vẫn hoạt động", AFP dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho hay. Phía Mỹ đang đánh giá hư hại của hệ thống Patriot. 

Hệ thống phòng không Patriot bị hư hỏng là một trong hai khẩu đội được Lầu Năm Góc xác nhận đã chuyển giao cho Ukraine.

Mỹ: Hệ thống tên lửa Patriot ở Ukraine bị hư hại nhưng vẫn hoạt động  - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Ảnh: US Army)

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yury Ignat trước đó nói rằng "mọi thứ đều ổn đối với hệ thống Patriot", nhưng từ chối xác định liệu hệ thống này có bị hư hại hay không. "Hệ thống phòng không Patriot đang phục vụ. Tất cả đều tốt", Yury Ignat cho hay.

Trong khi đó, hôm 17/5, Ukraine phủ nhận thông tin nói rằng một tên lửa siêu thanh của Nga đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà Mỹ cung cấp, trong đợt không kích nhằm vào Kiev.

“Tôi muốn nói: Đừng lo lắng về số phận của Patriot”, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat nói trên truyền hình Ukraine, loại trừ khả năng tên lửa Kinzhal của Nga hạ gục hệ thống Patriot.

“Phá hủy hệ thống bằng vũ khí như Kinzhal là điều không thể. Mọi thứ họ nói đều chỉ là tuyên truyền”, ông Ihnat cho hay.

Ukraine liên tục hối thúc giục các nước phương Tây cung cấp hệ thống Patriot để giúp nước này đối phó với Nga.

Patriot được đánh giá là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ. Mỗi hệ thống Patriot bao gồm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bệ phóng, radar và các phương tiện hỗ trợ khác.

Hôm 16/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã tấn công một hệ thống Patriot ở Kiev bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định tên lửa Kinzhal là bằng chứng cho thấy Nga sở hữu những vũ khí mạnh nhất thế giới.

Cùng ngày, Kiev cho biết lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 6 tên lửa siêu thanh của Nga. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó đã bác bỏ tuyên bố này. 

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn