Mỹ chuyển hệ thống tên lửa Patriot, xe tăng Abrams cho Ukraine sớm hơn dự kiến

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/03/2023 11:05:59 +07:00
(VTC News) -

Mỹ đang đẩy nhanh việc huấn luyện vận hành, chuyển giao xe tăng Abrams và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder, Mỹ sẽ tân trang lại các xe tăng M1A1 Abrams hiện có để đưa chúng đến Ukraine vào mùa thu này. Đây là sự tăng tốc đáng kể về mặt thời gian so với dự kiến ban đầu là Mỹ sẽ mất hơn một năm mới có thể bàn giao cho Ukraine.

Hồi tháng 1, Mỹ cho biết 31 xe tăng M1A2 Abrams sẽ được vận chuyển tới Ukraine. Việc chuyển giao sẽ cần khoảng thời gian 2 năm để đại tu toàn bộ.

 Mỹ chuyển hệ thống tên lửa Patriot, xe tăng Abrams cho Ukraine sớm hơn dự kiến - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, việc rút những chiếc M1A1 Abrams cũ hơn ra khỏi kho dự trữ hiện có sẽ ít phải tân trang và sẽ cho phép Mỹ “cung cấp khả năng quan trọng này cho Ukraine vào mùa thu năm nay”. 

Trong khi đó, 65 binh sĩ Ukraine chuẩn bị kết thúc khóa huấn luyện về vận hành hệ thống tên lửa Patriot tại Fort Sill, Okla. Dự kiến, các lực lượng phòng không Ukraine sẽ tiếp nhận hai hệ thống tên lửa Patriot trên chiến trường trong vài tuần tới.

Các quan chức Mỹ từ lâu nói rằng sẽ mất nhiều tháng để người Ukraine được đào tạo và sẵn sàng vận hành xe tăng Abrams và hệ thống Patriot. Hai loại vũ khí này đều đi kèm công tác hậu cần và bảo trì đắt đỏ và phức tạp.

Theo quan chức Mỹ, sau khi các binh sĩ Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện tại Fort Sill, họ sẽ tới một địa điểm ở châu Âu để tham gia cùng nhóm binh sĩ Ukraine đang học cách sử dụng các hệ thống Patriot do Đức và Hà Lan tài trợ. Các nhóm này sau đó sẽ quay trở lại chiến trường với thiết bị Patriot mới trong vài tuần tới.

Mỹ sẽ gửi từng phần của hệ thống Patriot đến Ukraine và Kiev sẽ lắp ráp các bộ phận thành một hệ thống hoàn chỉnh ở trên đất họ.

Mới đây, Anh cho biết sẽ gửi xe tăng Challenger đến Kiev, trong khi Đức và các đồng minh khác đã bắt đầu đưa xe tăng Leopard cho Ukraine.

Về phòng không, Mỹ, Anh, Pháp, Italia, Đức và các quốc gia khác đã triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Tất cả các hệ thống này đều yêu cầu quy trình bảo trì và hướng dẫn chuyên biệt. Quân đội Ukraine đã được huấn luyện cách thức vận hành.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtcnews.vn