Dự báo nền kinh tế Việt Nam vượt Singapore vào 2029: Thu nhập bình quân đầu người mới là quan trọng

Kinh tếThứ Sáu, 31/05/2019 12:00:00 +07:00

Chuyên gia cho rằng kinh tế Việt Nam đang vượt lên với tốc độ cao nhưng so sánh theo GDP của ngân hàng DBS không có nhiều ý nghĩa.

Hãng Bloomberg dẫn báo cáo của ngân hàng DBS (Singapore) cho biết Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng từ 6 - 6,5% trong thập kỷ tới, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh và tăng trưởng năng suất trong những năm tới.

Với mức tăng trưởng cao và ổn định, qui mô nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua Singapore vào năm 2029.

AZ

Các chuyên gia kinh tế cho rằng so sánh theo GDP của ngân hàng DBS không có nhiều ý nghĩa, bởi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn thấp hơn Singapore rất nhiều.

Trả lời VTC News, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - nhận định kinh tế Việt Nam đang vượt lên với tốc độ cao nhưng so sánh theo GDP của ngân hàng DBS không có nhiều ý nghĩa.

“GDP của Việt Nam năm 2029 có thể sẽ vượt Singapore, nhưng so sánh theo GDP không có nhiều ý nghĩa mà phải so sánh với nhau dựa trên thu nhập bình quân đầu người”, TS Lực nói.

Vẫn theo chuyên gia này, nếu tính theo giá thực thể, thu nhập bình quân đầu người của Singapore đang gấp 25 lần Việt Nam, và đến 2029 vẫn gấp khoảng 17 lần so với Việt Nam. “Khi đó Việt Nam vẫn là nước thu nhập trung bình, trong khi Singapore là nước thu nhập cao và phát triển”, ông Lực nói tiếp.

 
10 năm nữa, quy mô GDP Việt Nam có thể vượt qua Singapore nhưng thu nhập đầu người vẫn sẽ thấp hơn, do dân số Việt Nam gấp khoảng gần 20 lần Singapore

TS Lê Đăng Doanh

Ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, 10 năm nữa GDP của Việt Nam có thể lớn hơn Singapore, nhưng GDP tính theo đầu người của Việt Nam vẫn sẽ thấp hơn Singapore.

“GDP trên đầu người hiện nay của Việt Nam là khoảng 2.500 USD trong khi của Singapore là 64.000 USD, tức gấp 25 lần. 10 năm nữa, quy mô GDP Việt Nam có thể vượt qua Singapore nhưng thu nhập đầu người vẫn sẽ thấp hơn, do dân số Việt Nam gấp khoảng gần 20 lần Singapore”, ông Doanh nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì cho rằng quy mô kinh tế của Việt Nam có vượt Singapore hay không, không quá quan trọng.

“Vấn đề chính của Việt Nam là phải cải thiện một cách rất cơ bản về hiệu quả của tăng trưởng kinh tế để có thể hướng tới tăng trưởng bền vững. Bởi mô hình tăng trưởng của Việt Nam lâu nay vẫn dựa vào các nhân tố cũ như lao động giá rẻ, đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, điều đó sẽ bộc lộ nhược điểm trong những năm tới”, bà Lan nói.

Theo chuyên gia từng là thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, Việt Nam cần phát triển dựa vào nội lực nhiều hơn thay vì dựa quá nhiều và đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần cải cách thể chế để chống tham nhũng tốt hơn, giúp tăng hiệu quả cho nền kinh tế.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR) cho rằng đây chỉ là con số, còn GDP bình quân trên đầu người của Việt Nam hiện mới chỉ bằng 1/20 của Singapore.

Diện tích của Việt Nam là 331.360 km2, trong khi đó diện tích của Singapore khoảng 721 km2, chỉ lớn hơn so với huyện đảo Phú Quốc của Việt Nam (hơn 574 km2), nhỏ hơn Bắc Ninh (tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam).

Thực tế, chính diện tích lớn cũng khiến quy mô GDP của Việt Nam lớn hơn so với các nước khác. Trong khi đó, công cụ đo lường chất lượng kinh tế quốc gia lại nằm ở tổng sản phẩm quốc gia (GNP) là những giá trị quốc gia tạo ra do chính người Việt làm ra và thu nhập bình quân/người chứ không phải GDP danh nghĩa.

Về GDP hiện nay, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), năm 2017, quy mô GDP của Singapore là 323,9 tỷ USD, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2019, quy mô GDP của nước này được nhận định lên đến 359,6 tỷ USD.

Trong khi đó, GDP của Việt Nam năm 2017 là 223,7 tỷ USD, thấp hơn 100 tỷ USD, theo IMF, kỳ vọng năm 2019 GDP của Việt Nam đạt 266 tỷ USD, vẫn thấp hơn 93 tỷ USD so với Singapore.

Về thu nhập bình quân trên người, hiện Singapore là 1 trong 10 nước có thu nhập bình quân cao nhất thế giới tính theo GDP (quy đổi sức mua tương đương hay còn gọi là PPP).

Cụ thể, theo Quỹ tiền tệ quốc tế, GDP bình quân trên người của Singapore năm 2018 đạt hơn 100.345 USD mỗi năm (ước khoảng 2,3 tỷ đồng), đứng thứ 3 thế giới. Trong khi đó, GDP bình quân trên người của Việt Nam chỉ đạt hơn 2.540 USD (gần 60 triệu đồng), mỗi người, một năm.

Dựa vào con số trên, thu nhập bình quân trên người của Singapore hiện gấp nhiều lần so với thu nhập bình quân của người Việt. Nguyên nhân xuất phát từ số dân, Việt Nam hiện nay có số dân ước đạt hơn 95 triệu người, trong khi dân số của Singapore mới chỉ đạt khoảng 5,6 triệu người.

Hoàng Hưng - Nguyễn Tuyền
Bình luận
vtcnews.vn