Cá là thực phẩm bổ dưỡng giàu axit béo, omega-3, muối vô cơ, vitamin, canxi, sắt... Cá có thể chế biến được rất nhiều món ngon, cải thiện bữa ăn trong mỗi gia đình. Hương vị của món cá phụ thuộc rất nhiều vào cách lựa chọn cá tươi ngon. Nhưng để lựa chọn cá tươi ngon ngọt thịt không phải ai cũng biết.
Trả lời VTC News, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kim Văn Vạn, Trưởng khoa Thủy Sản, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, có chia sẻ một một vài tiêu chí cách chọn cá tươi ngon.
"Cá chất lượng ngon là cá được thu hoạch ở độ chín vừa phải, nuôi ở thời gian nhất định, sử dụng nguồn nước đảm bảo, dùng thức ăn cân đối chất lượng.
Khi mua, nên chọn cá còn bơi là tốt nhất, về đặc điểm bên ngoài nên cá còn lành lặn, sáng màu, khỏe mạnh. Nếu cá trên mình có tróc vẩy, xước vây hoặc có đốm đỏ lở loét là cá bị tổn thương hoặc là bị viêm nhiễm bệnh, thì chất lượng thịt sẽ không đảm bảo, những loại cá này không nên mua."
Trên thực tế, các bà nội trợ thường mua những loại cá đã cắt thành từng khúc, vì thế nên chú ý mua những phần thịt cá tươi luôn rỉ máu và có màu hồng tươi. Khi đánh vẩy mổ ra thì thớ cơ thịt phải đồng nhất, săn chắc, nếu thớ cơ thịt có lổn ngổn trắng đỏ thì đó là cá có chất lượng thịt không đảm bảo.
Những loại cá không nên mua
Thị trường cũng có rất nhiều loại cá không còn tươi ngon, kém dinh dưỡng, chứa nhiều vi khuẩn, nếu là bà nội trợ thông minh thì đừng nên mua những loại cá này.
- Cá có mùi khó chịu
Không nên mua những loại cá có mùi tanh nồng khó chịu, những loại cá này đã không còn tươi. Ngoài ra, tuyệt đối không nên mua cá có mùi dầu hỏa vì những loại cá này sinh sống ở môi trường nước ô nhiễm. Những loại cá này sẽ có hàm lượng kim loại nặng, gây hại nguy hiểm khi ăn.
Những loại cá có mùi khử trùng cũng rất dễ nhận biết. Để giữ cho cá được tươi lâu, người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc.
- Cá tróc vảy, da xỉn màu
Khi cá ươn hoặc sắp chết thì phần vẩy sẽ bong ra, cá bị tróc vảy sẽ chứa một lượng vi khuẩn khá lớn gây hại cho sức khỏe khi sử dụng. Vì vậy, khi mua cá nên chọn những con vảy óng mượt, còn bám chắc trên da.
- Cá mắt đục, mang thâm đen
Cá tươi mắt cá trong suốt, sáng bóng, mang có màu đỏ tươi. Còn cá ươn hoặc đã chết, thì mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm. Vì thế để chọn cá tươi, người mua có thể nhìn vào phần mắt và phần mang của cá.
- Cá phình bụng
Quan sát nếu phần bụng cá phình to là đã bị chết từ lâu. Cá có phần bụng bị phình to thường không còn chất, thịt bở, mùi tanh nồng, chứa nhiều vi khuẩn. Nếu ăn phải loại cá này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Cá đông lạnh quá lâu
Cá đông lạnh để quá lâu phần thịt sẽ trắng, bở, không còn tươi ngon, chất dinh dưỡng không con nhiều. Ngoài ra, cá đông lạnh lâu có thể sẽ sử dụng chất formaldehyde để bảo quản. Chất này rất nguy hiểm sẽ gây kích ứng da, mắt, mũi, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bình luận