Điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến biến động 0,25 - 0,5 điểm

Tuyển sinhThứ Năm, 20/07/2023 14:01:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện trường Đại học Kinh tế quốc dân đưa ra dự báo mức điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh có thể tham khảo.

Ngày 20/7, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng quản lý đào tạo, trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, đề thi năm nay được nhiều thí sinh đánh giá có độ phân hóa cao. Đây là tín hiệu tốt, cho thấy đề thi đang từng bước được chuẩn hóa.

Với mức độ đề thi có tính phân hoá cao hơn so với năm ngoái, nhưng mức điểm chuẩn năm nay giảm hơn so với năm ngoái không lớn. Ông cũng cho rằng, nếu có sự tăng hoặc giảm thì thay đổi biên độ rất nhỏ (0,25 - 0,5 điểm, tùy mã ngành).

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến biến động 0,25 - 0,5 điểm.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế quốc dân dự kiến biến động 0,25 - 0,5 điểm.

Còn với các ngành "hot" như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, năm 2022 điểm chuẩn trên 28, năm nay khó tăng cao hơn. Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2022 để lấy làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, ông Triệu lưu ý. 

Năm nay, trường Đại học Kinh tế quốc dân tuyển 6.200 sinh viên. Trong đó, xét bằng điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 25% chỉ tiêu, 73% được dành cho các phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án riêng của trường, 2% xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của trường.

Hiện trường đã công bố điểm xét tuyển sớm với ba phương thức: xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT (ĐT1); sử dụng điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy (ĐT2) và xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh với điểm thi năng lực, tư duy (ĐT3).

Theo đó, ở phương thức ĐT1 điểm chuẩn cao nhất ngành Kinh doanh quốc tế lấy 28,13, một số ngành điểm chuẩn trên 27 là Thương mại điện tử, Kiểm toán, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh.

Với phương thức ĐT2, điểm chuẩn dao động 18 - 24. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lấy cao nhất, kế đó là Kinh doanh quốc tế với 23,43. Đây cũng là hai ngành có điểm chuẩn cao nhất với phương thức ĐT3 lần lượt là 23,71 và 23,66 điểm.

Trước đó, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng dự đoán điểm chuẩn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT một số ngành khối khoa học tự nhiên, kinh tế điểm sẽ giảm từ 0,5 đến 1 điểm. 

Ông cũng phân tích phổ điểm năm nay để làm rõ sự biến động trong điểm chuẩn năm 2023 giảm. Cụ thể, số lượng bài môn Toán đạt điểm 8 trở lên. Nếu như năm ngoái chiếm tỷ lệ 21% thì năm nay tỷ lệ môn Toán có sự điều chỉnh, sự phân hóa tốt hơn, chỉ chiếm hơn 15%.

Môn Vật lý, năm ngoái tỷ lệ thí sinh đạt điểm 8 trở lên là 22,74 %, năm nay, theo số liệu thống kê có 21,3%. Như vậy, về cơ bản phổ điểm môn Vật lý có thấp hơn, có sự phân hóa và thấp hơn so với năm ngoái, điểm giỏi cũng thấp hơn so với năm ngoái một chút.

Đặc biệt môn Hóa học, tỷ lệ điểm giỏi của năm ngoái là 27,8%, năm nay tỷ lệ điểm giỏi chỉ 22,6%.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn