Thời gian gần đây, cư dân mạng bỗng truyền tay nhau hình ảnh một loại củ được cho là đặc sản của Nam Định. Nhìn hình dáng, nhiều người quả quyết là cây sả nhưng với những ai từng được thử qua món này, thì chỉ biết bật cười trước câu trả lời này.
Thực chất, đây là củ niễng - một loại củ chỉ xuất hiện một mùa duy nhất trong năm, thường rơi vào khoảng tháng 10 - tháng 11 Dương lịch. Chính vì tính thời vụ này mà củ niễng được xem là mặt hàng “hot” trong giới sành ăn.
Niễng có 2 loại: củ niễng trắng và củ niễng tím. Loại niễng tím thường có củ nhỏ, đốt dày, nhiều xơ nên ít được sử dụng; còn củ niễng trắng hơi xốp, mềm, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, có thể ăn sống hoặc chế biến với nhiều món hấp dẫn.
Củ niễng có thể chế biến được nhiều món như xào rươi, xào thịt bò hay thịt lợn, xào trứng, thậm chí nấu cháo cũng rất ngon. Khi chín, niễng có vị ngọt bùi, hương thơm lan tỏa nên rất được ưa chuộng. Loại đặc sản này ăn vào không chỉ ngon mà còn bổ. Đông Y thường dùng củ niễng để chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp và đường ruột.
Bình luận