Trái khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, là một loại quả được sử dụng nhiều trong căn bếp của người Việt nhờ lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Loại trái này có vị đắng đặc trưng, thường được chế biến thành 2 món quen thuộc là canh khổ qua nhồi thịt hay xào với trứng. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta chỉ đơn giản luộc lên và ăn cùng với nước chấm.
Với nhiều người, khổ qua là món ngon - bổ - rẻ, nhưng cũng có trường hợp không thể chịu nổi vị đắng của nó, ngay cả khi đã được sơ chế. Thế nhưng, bạn có biết, khổ qua khi chín sẽ chuyển sang màu vàng ươm, phần ruột bên trong đỏ như gấc và có vị ngọt rất riêng?
Phần lớn chúng ta đều quen mắt với màu xanh của khổ qua khi chúng được hái đem bán đầy ngoài chợ. Nhưng với những ai trực tiếp trồng khổ qua thì việc ăn thử phần ruột của loại quả này khi chín không còn là điều quá xa lạ.
Thực tế, khổ qua chín thì vẫn đắng như khổ qua xanh, riêng phần hạt được bao bọc bởi một lớp cơm mỏng, đỏ au như gấc lại có vị ngọt thanh, ăn rất ngon. Không ít người cảm thấy bất ngờ khi nó lại có hương vị khác lạ đến vậy.
Bình luận