Với quy trình dưới đây, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, vì mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau, có thể vắt thêm nước cốt chanh để ngâm.
Bước 3: Rửa lại dưới vòi nước chảy trong khoảng thời gian tùy theo từng loại thực phẩm.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ đối với một số thực phẩm có lớp vỏ dày.
Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ dưới vòi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đã ngấm vào bên trong. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo.
Thời gian ngâm một số rau củ quả thông dụng:
Dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút
Cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút
Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút
Xà lách: Ngâm trong nước 15 phút.
Bắp cải: Ngâm 10 phút
Một số hỗn hợp để khử độc rau quả từ nguyên liệu quen thuộc
Cách 1
- Pha 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa cà phê baking soda vào nước.
- Ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 - 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.
Cách 2
- Pha 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 thìa baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi vào nước.
- Ngâm trái cây, rau củ vào hỗn hợp trong vòng 1 giờ rồi rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội.
Cách 3
Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, có thể sử dụng nghệ để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả.
-Cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi, khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.
-Cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại rau củ với nước
Lưu ý: Cách 2 và 3 có thể sử dụng với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao như: táo, đào, dâu tây, nho, lê, khoai tây,...
Video: Cách nhận biết rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật
Bình luận