Các trường đại học 'đua nhau' tự chế nước rửa tay sát khuẩn tránh virus corona

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 06/02/2020 15:26:31 +07:00
(VTC News) -

Nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm virus corona, nhiều đại học cho sinh viên tạm thời nghỉ học và nghiên cứu tự chế nước rửa tay, nước sát khuẩn theo tiểu chuẩn của WHO để phát miễn phí.

Đại học Thủy lợi phát miễn phí 1.000 chai rửa tay tự chế

Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học, Đại học Thủy lợi vừa cho ra lò sản phẩm "Nước rửa tay khô sát khuẩn CE-TLU". Sản phẩm do chính thầy cô, sinh viên của trường tạo ra.

Giảng viên trường có ý tưởng từ một tuần trước, sau khi tham khảo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thử nghiệm. Hơn 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn đã ra lò. Chế phẩm được đóng chai nhỏ 30-50ml và phát miễn phí đến tay người dùng. 

Theo thạc sĩ Lưu Trường Giang, giảng viên bộ môn Kỹ thuật Hoá học, trường có Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học, các dụng cụ thuỷ tinh sạch, nước cất 2 lần đạt tiêu chuẩn an toàn nên rất thuận lợi để sản xuất

Các trường đại học 'đua nhau' tự chế nước rửa tay sát khuẩn tránh virus corona - 1

Đại học Thủy lợi tự chế 1.000 chia nước rửa tay phát miễn phí.

Nước rửa tay khô được pha chế từ cồn nồng độ tiêu chuẩn, thành phần sát trùng, các sản phẩm chống hại da tay, tinh dầu. Theo giá nguyên liệu trước đây, chi phí làm khoảng 10.000 đồng/ chai nhỏ. Tuy nhiên, trong đợt dịch bệnh, giá nguyên liệu tăng cao kéo theo chi phí để làm ra sản phẩm tăng cao, TS Giang cho hay.

Cùng đó, nhà trường thực hiện việc phát khẩu trang y tế miễn phí đến cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường, khách đến liên hệ công tác trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Nguồn cung cấp khẩu trang miễn phí có được do vận động tài trợ của các đơn vị trong và ngoài trường.

Cao đẳng công nghiệp Huế chế nước rửa tay khô

Để giúp cộng đồng có nước rửa tay trong dịch corona, TS Đào Anh Quang, Trưởng Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cùng các sinh viên, giảng viên cùng thảo luận và tìm tòi ra các công thức tạo ra nước rửa tay khô diệt khuẩn này.

Bắt đầu từ 1/2, TS Quang lên ý tưởng và thực hiện cùng các đồng nghiệp và sinh viên từ những công thức hóa học đã học và thực hành, thử nghiệm và thành công.

Một loại nước rửa tay khô nhanh chóng ra đời, gồm nồng độ cồn tương đương nồng độ cồn các nước diệt khuẩn thông thường, kèm với đó tinh dầu sả và nano bạc, tăng khả năng diệt khuẩn và tạo lớp màng mỏng bảo vệ da tay người dùng.

Các trường đại học 'đua nhau' tự chế nước rửa tay sát khuẩn tránh virus corona - 2

Thầy và trò trường Cao đẳng Công nghiệp Huế chế tạo nước rửa tay khô.

Nước rửa tay khô sát khuẩn này được phát miễn phí ngay trước cổng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, địa chỉ 70 đường Nguyễn Huệ, TP Huế. Rất nhiều người dân đến nhận nước rửa tay khô diệt khuẩn và cảm ơn nhà trường, thầy Quang cùng các em sinh viên vì có nghĩa cử đẹp trong mùa dịch corona.

Đại học Bách khoa TP.HCM chế gel rửa tay phòng dịch

Nhằm ứng phó với tình trạng nước rửa tay khan hiếm trên thị trường, chủ nhật qua nhóm cán bộ và sinh viên bộ môn Kỹ thuật Hoá Hữu cơ, khoa Kỹ thuật Hoá học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã pha chế nước rửa tay phòng chống virus Corona (nCoV) dành cho cán bộ và sinh viên của trường.

Nhóm đã pha chế các loại gel rửa tay gồm: Instant Hand Sanitizer (Gel sát khuẩn nhanh), Surface Sanitizer Spray (Xịt sát khuẩn nhanh) có công dụng làm sạch, kháng khuẩn nhanh không dùng nước và sản phẩm Antibacterial Hand Wash (Rửa tay sát khuẩn) với công dụng rửa sạch và kháng khuẩn tay với nước. 

Các trường đại học 'đua nhau' tự chế nước rửa tay sát khuẩn tránh virus corona - 3

Nhóm sinh viên Đại học Bách khoa TP.HCM chế  hơn 200 lít gel rửa tay.

Hiện, nhóm pha chế trên 200 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường như: Đầu các tòa nhà (khu vực cầu thang), các phòng họp, phòng tiếp khách… Riêng các chai loại 50 và 100ml để hỗ trợ cho cán bộ giảng viên của nhà trường.

Ngoài việc trang bị và hỗ trợ các gel rửa tay, xịt sát khuẩn cho giảng viên, sinh viên, nhà trường còn tăng cường công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bằng cách tuyên truyền, tổ chức vệ sinh lớp học, xe đưa rước giảng viên, ký túc xá và các vị trí khác trong khuôn viên trường cả 2 cơ sở.

Riêng ký túc xá Bách khoa, từ tối ngày 2/2/2020 đã có chốt kiểm tra y tế đối với sinh viên vào cổng ký túc xá, đo thân nhiệt.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng làm 1.000 khẩu trang 

Trước diễn biến phức tạp do bệnh viêm hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV), dù được nghỉ nhưng nhiều sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã cùng chung tay làm 1.000 khẩu trang y tế, tặng các bạn sinh viên vào học trong những ngày sắp tới.

Khâu làm khẩu trang này được sự hướng dẫn của BS.CK1 Hồ Thị Thiên Ngân - Trưởng trạm y tế Đại học Quốc tế Hồng Bàng, nguyên Phụ trách truyền thông giáo dục sức khỏe và khoa kiểm soát dịch tại Bệnh viện Paster TP.HCM.

Các sinh viên của trường thực hiện đúng theo quy trình các bước mà BS Ngân đề ra trước khi làm như: Rửa tay bằng xà phòng và dung dịch kháng khuẩn (theo 6 bước rửa tay Bộ Y tế khuyến cáo), đeo bao tay vô trùng...

Các trường đại học 'đua nhau' tự chế nước rửa tay sát khuẩn tránh virus corona - 4

Sinh viên Đại học quốc tế Hồng Bàng làm khẩu trang phát miễn phí.

Việc sản xuất sản phẩm khẩu trang này được thực hiện qua 3 giai đoạn và theo quy trình khép kín: Chuẩn bị nguyên liệu (Khăn giấy sạch, Gạc y tế tiệt trùng - ISO 9001); sản xuất sản phẩm; đóng gói sản phẩm.

Đại diện trường này cho biết, 1.000 khẩu trang giấy này không phải thay thế cho khẩu trang y tế. “Các khẩu trang này sẽ hữu dụng nếu tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế xảy ra, lấy ra dùng ngay trước khi mua được khẩu trang đúng chuẩn”, vị này chia sẻ.

Cũng theo vị này, nhà trường cũng đang lên kế hoạch chế dung dịch tẩy rửa tay diệt khuẩn để có thể dùng khi sinh viên đi học trở lại bên cạnh việc sử dụng sản phẩm theo chuẩn của Bộ Y tế.

 

 

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn