Không còn mức giá đắt đỏ mà chỉ giới nhà giàu mới có thể mua về ăn, những ngày gần đây, nhiều loại hải sản cao cấp trong nước và hải sản nhập khẩu đang được rao bán với mức giá rẻ chưa từng có.
Thay vì phải bỏ ra cả vài triệu đồng để có một bữa ăn hải sản cao cấp như trước kia, giờ người tiêu dùng chỉ cần 500.000-1.000.000 đồng đã có thể chọn mua được nhiều loại hải sản. Thậm chí, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng đã mua được 1kg cá hồi Sapa hay cá hồi Nauy.
Chỉ vào con cá hồi nặng đến cả vài cân đang được ướp đá trong thùng xốp, chị Phạm Thuỳ An ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) nói: “Cá hồi là món ăn cả nhà tôi đều thích. Trước có khi cả tháng nhà tôi mới dám mới mua độ nửa cân cá hồi về ăn dè bởi giá vốn đắt đỏ, lên tới 600.000-700.000 đồng/kg. Song, dịp gần đây, mặt hàng này có giá siêu rẻ".
Cách đây khoảng một tuần, chị An mua cá hồi Sapa nguyên con 2,5kg giá chỉ 200.000 đồng/kg. Cả nhà 5 người ăn thoải mái không hết.
Dịp này, ngoài cá hồi Sapa, chị thấy nhiều cửa hàng thực phẩm nhập khẩu còn rao bán cá hồi Nauy với tương đối rẻ. Như con cá hồi nguyên con này nặng 6kg, chị mua chung với một người nữa, giá chỉ 279.000 đồng/kg, trong khi trước đó là 400.000-450.000 đồng/kg.
“Chẳng mấy khi giá rẻ nên nay tôi mua nửa con để mai đem về quê làm tiệc cả gia đình ăn dịp lễ 30/4”, chị An khoe.
Chị Đỗ Thị Hải Yến ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cũng chia sẻ, kỳ nghĩ lễ 30/4 những năm trước gia đình chị thường về quê hoặc đi du lịch. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cả nhà quyết định ở lại Hà Nội. Tiền thưởng 30/4 chị đem mua tôm hùm về ăn.
Bình thường tôm hùm giá toàn 1,3-2,5 triệu đồng/kg, có đi siêu thị chỉ cũng chỉ đứng nhìn chứ chưa bao giờ dám mua. Dạo gần đây giá mặt hàng này giá rẻ chưa từng có. Thế nên, 1 triệu đồng tiền thưởng lễ 30/4 chị mua được 1,5kg tôm hùm, đủ cho gia đình liên hoan một bữa linh đình, chị Yến cho hay.
Ghi nhận trên thị trường, nhiều mặt hàng hải sải cao cấp giảm giá sâu. Đơn cử, cá hồi Sapa nguyên con giảm còn 200.000-250.000 đồng/kg, phi lê giá 320.000-350.000 đồng/kg. Hay cá hồi Nauy nguyên con giá cũng giảm còn 270.000-280.000 đồng/kg, phi lê giảm từ 500.000 đồng/kg xuống còn 410.000 đồng/kg.
Tương tự, tôm hùm Việt Nam thay vì tiền triệu, thậm chí 2-3 triệu đồng/kg như trước nay giảm còn 500.000-800.000 đồng/kg; cua huỳnh đế giá giảm tới 30-50% tuỳ loại, chỉ còn 660.000-850.000 đồng/kg; cua King Crab đang bơi giảm từ 2,2 triệu còn 1,7-1,8 triệu đồng/kg; tôm Alaska từ 1,2-1,3 triệu còn 850.000-900.000 đồng/kg,...
Trao đổi với PV, chị Đặng Thị Ngọc Dương - quản lý một nhà hàng hải sản cao cấp - ở Trần Nhân Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) thừa nhận, thời điểm này rất nhiều loại hải sản cao cấp giảm giá mạnh, một số loại giá rẻ chưa từng có.
Theo chị Dương, dịch Covid-19 khiến dịch vụ khách sạn, nhà hàng gần như “tê liệt”, lượng hải sản tiêu thụ mỗi ngày giảm mạnh. Nguồn cung dư thừa, thị trường ế ẩm dẫn đến các mặt hàng hải sản trong nước và nhập khẩu đều đồng loạt giảm giá khủng.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hạnh, một đầu mối bán tôm hùm ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, giá tôm hùm đang bơi giảm chỉ còn 600.000-750.000 đồng/kg tuỳ loại nên trung bình chị tiêu thụ hết khoảng 1 tạ tôm/ngày.
“Từ trước đến nay, tôm hùm nuôi ở Việt Nam ngoài tiêu thụ trong nước còn phục vụ xuất khẩu. Nay, xuất khẩu khó khăn còn nhu cầu tiêu thụ tại nội địa cũng sụt giảm khiến giá tôm giảm chỉ còn 50%”, chị nói.
Mới đây, Hiệp hội cá nước lạnh Lào Cai cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ cá hồi lớn nhất là khu du lịch Sapa (Lào Cai) và Thủ đô Hà Nội bất ngờ "đóng băng", khiến giá cá hồi giảm mạnh nhưng vẫn khó tiêu thụ.
Toàn tỉnh còn khoảng 250 tấn cá hồi đã đến kỳ thu hoạch nhưng không xuất bán được nên phải tiếp tục nuôi duy trì, dẫn đến phát sinh chi phí. Giá cá giảm chỉ còn 140.000-160.000 đồng/kg nên người dân không có lãi, thậm chí là lỗ vốn.
Bình luận