Bước đột phá trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Khám pháThứ Ba, 15/09/2020 16:07:30 +07:00
(VTC News) -

Việc phát hiện ra khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim khiến các nhà khoa học tin rằng tồn tại sự sống ở khu vực này.

"Với những gì chúng ta hiện biết về sao Kim, lời giải thích hợp lý nhất cho phosphine, nghe có vẻ kỳ diệu chính là sự sống", nhà vật lý thiên văn phân tử Clara Sousa-Silva của Viện Công nghệ Massachusetts - đồng tác giả nghiên cứu cho hay. 

Nhờ vào Kính viễn vọng James Clark Maxwell ở Hawaii và Kính thiên văn Alma đặt tại Chile, các nhà khoa học phát hiện ra phosphine trong các đám mây axit của sao Kim. 

“Điều này rất quan trọng bởi nếu nó là phosphine và nếu nó là sự sống, điều đó có nghĩa chúng ta không đơn độc. Điều đó cũng có nghĩa bản thân sự sống rất phổ biến và có nhiều hành tinh khác có người sinh sống trên khắp thiên hà của chúng ta", ông Maxwell nói thêm. 

Bước đột phá trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất - 1

Tìm thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim. (Ảnh: NASA)

Phosphine là một chất khí không màu, có độc tính cao. Trên Trái đất, phosphine được tạo ra bởi các vi khuẩn phát triển trong các môi trường thiếu oxy. Từ năm 2019, các chuyên gia đề xuất tìm kiếm phosphine trong bầu khí quyển của các ngoại hành tinh như một dấu hiệu cho thấy có thể có sự sống trên hành tinh đó. 

Khác với sao Hỏa và các hành tinh khác, sao Kim không phải là trọng tâm của cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Do đó phát hiện mới đây khiến các nhà khoa học rất bất ngờ. 

Sao Kim là hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất, được bao bọc trong một bầu khí quyển dày và độc hại. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh này lên tới 471 độ C, đủ để nấu chín chì. 

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine gọi phát hiện mới đây trên sao Kim là bước phát triển quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. 

“Đã đến lúc ưu tiên sao Kim”, ông Bridenstine viết.

NASA đang cân nhắc các đề xuất về hai sứ mệnh đưa robot tới thám hiểm sao Kim nhưng vẫn chưa phê duyệt. 

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện mới đây có thể giúp thúc đẩy ý tưởng này. 

Diệu Hoa(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn