Tổng thống Putin: Tôi có bằng chứng mình không phải người ngoài hành tinh

Thế giớiThứ Sáu, 21/06/2019 15:25:00 +07:00

Khi được hỏi liệu Tổng thống có phải là người ngoài hành tinh không, ông Putin khẳng định không và đưa bằng chứng hài hước.

Ngày 20/6, Tổng thống Vladimir Putin có buổi đối thoại trực tuyến với người dân Nga. Trong thời gian khoảng 4 giờ 20 phút, ông Putin đã trả lời 81 câu trong tổng số hơn 1 triệu câu hỏi gửi về.

Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời đáng chú ý nhất.

tong-thong-nga-putin-1

 Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: RT)

MH17

Bình luận về việc các nhà điều tra, do Hà Lan dẫn đầu, đổ lỗi cho Nga về cái chết của 298 người trên máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines - bị bắn hạ khi bay qua Ukraine năm 2014, Tổng thống Nga cho biết: "Nga không bao giờ tránh những trách nhiệm thực sự là của mình. Những gì được cho là bằng chứng về tội lỗi của Nga mà họ đưa ra, hoàn toàn không làm hài lòng chúng tôi. Chúng tôi tin rằng như thế nghĩa là không có bằng chứng nào cả."

Tân Tổng thống Ukraine 'không hài hước chút nào'

Ông Volodymyr Zelensky có thể là một cựu diễn viên hài trên truyền hình, nhưng chính sách của ông về việc tiếp cận  với xung đột ở miền Đông Ukraine không hài hước chút nào, Tổng thống Nga nhận định. "Ông ấy là một người tài năng. Tôi nhớ những màn trình diễn của ông ấy trong chương trình ‘KVN', thật là hài hước. Nhưng những gì chúng ta thấy bây giờ không hài hước chút nào. Nó không phải là một bộ phim hài. Nó là một thảm kịch."

KVN hay "Câu lạc bộ những người vui tính và sáng tạo" là một chương trình hài kịch trực tiếp nổi tiếng ở Nga, trong đó các đội sinh viên từ các vùng khác nhau của đất nước và một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ thi đấu với nhau. Ông Putin là một fan hâm mộ của chương trình và từng được phát hiện trong hàng ghế khán giả trong một số dịp từ năm 1998 đến 2003 khi ông Zelensky là một người dự thi.

Tổng thống Nga lo ngại người đồng cấp Ukraine không sẵn sàng tham gia đối thoại với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, nhằm đi đến chấm dứt xung đột quân sự ở Đông Ukraine. "Thế thì vấn đề này phải giải quyết như thế nào? Trong lịch sử hiện đại, không có ví dụ nào cho thấy một cuộc xung đột như vậy được giải quyết mà không có đối thoại trực tiếp giữa các bên tham chiến. Nó đơn giản là không thể" - ông Putin nói.

"Nghề nghiệp của ông Zelensky có thể là một diễn viên hài, nhưng với tư cách là người đứng đầu nhà nước, chuyện giải quyết những vấn đề đó phụ thuộc vào ông ta", ông Putin chỉ ra. Ông nhớ lại rằng việc kiềm chế đổ máu ở Donbass, nơi cuộc chiến vẫn tiếp diễn kể từ năm 2014, là một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky, nhưng "chưa có gì được thực hiện" và các vụ bắn phá của Kiev vẫn tiếp tục, ông Putin cho biết.

Chi tiêu quốc phòng Nga

Với khoảng 48 tỷ USD, Nga chỉ đứng thứ 7 thế giới tính về quy mô ngân sách quân sự, trong khi đó Mỹ vượt xa với 720 tỷ USD, ông Putin cho biết. Nhiều quốc gia khác cũng vượt qua Nga như Ả Rập Xê Út, Anh, Pháp, và Nhật. 

Chi tiêu quân sự của Matxcơva, chỉ bằng 1/15 của Washington, và ông Putin đang giảm bớt khoản chi này để thực hiện các chương trình xã hội ngay cả khi các cường quốc khác đang tăng cường hoạt động quân sự của họ, có lẽ Nga là cường quốc quân sự duy nhất đang cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin nhấn mạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là quân đội Nga yếu: "Không có quốc gia nào khác có vũ khí công nghệ cao tiên tiến như chúng ta. Tôi đang nói chủ yếu về các công nghệ tên lửa siêu thanh của chúng ta."

Không phải người ngoài hành tinh

Gần cuối phần hỏi đáp nhanh, Tổng thống Nga nhận được câu hỏi liệu ông có phải là người ngoài trái đất hay không. "Tôi không phải (người ngoài hành tinh), và tôi có bằng chứng - như người thân, gia đình, con cái tôi."

Những người khác hỏi tại sao ông luôn lịch sự và ông có mệt mỏi khi làm tổng thống hay không. Tổng thống Putin trả lời lần lượt, vì đó là yêu cầu khi ông đại diện cho nước Nga và "không, nếu không tôi sẽ không tranh cử".

Giống như bất kỳ nhân vật nổi tiếng nào, luôn có những câu chuyện được thêu dệt xung quanh xuất thân của Tổng thống Putin. Không chỉ bị nghi là "đến từ hành tinh khác", một số thuyết âm mưu còn đi xa hơn khi cho rằng thực tế ông Putin đã chết từ lâu và được thay thế bởi nhiều người giống hệt. Có hẳn thống kê cố gắng xác định những "Putin" khác này.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn