Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc thực phẩm hiếm gặp

Bệnh và thuốcThứ Tư, 02/09/2020 08:53:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc Botulism antitoxin để giải độc cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 2/9, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục đã cấp phép nhập khẩu thuốc Botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Cục Quản lý dược, thời gian qua một số người dân sử dụng thực phẩm chay bị ngộ độc do trong thực phẩm này chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc thực phẩm hiếm gặp - 1

Thuốc được Bệnh viện Bạch Mai nhập về chữa cho hai bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay. (Ảnh: Nam Nguyên)

Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. Những trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp, hiện một số bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Quá trình chữa trị, bệnh nhân gặp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc Botulism antitoxin để giải độc. Đây là thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc Botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ bệnh viện điều trị hai bệnh nhân trên.

Ngày 27/8, Cục báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc Botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/8 thuốc Botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Để bảo đảm thuốc Botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược cũng cho biết đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn