• Zalo

Pate Minh Chay gây ngộ độc khủng khiếp: Đề nghị công an Hà Nội điều tra

Tin tứcThứ Ba, 01/09/2020 20:59:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Cục An toàn thực phẩm gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra xử lý vụ việc Pate Minh Chay.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin: “Ngày 20/8 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Nhưng đến ngày 29/8 Cục mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về sự việc này, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân”.

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin này là sai sự thật. Cục cũng khẳng định "Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng".

Pate Minh Chay gây ngộ độc khủng khiếp: Đề nghị công an Hà Nội điều tra - 1

(Ảnh minh hoạ)

Theo Cục An toàn thực phẩm, 15h ngày 19/8, Cục nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ngày 18/8 từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương, được chẩn đoán ban đầu "Theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum".

Qua tìm hiểu của Trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7.

Cùng ngày, Cục có công văn hỏa tốc đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20/8 thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới tại Thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

Theo ghi nhận của Chi cục này, đây là cơ sở sản xuất do Sở NN&PTNN (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3/1. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: Vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước…

Đoàn kiểm tra đã giao Phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình. Do vậy, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác.

Với kết quả ban đầu này cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục đã yêu cầu Viện khẩn trương xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

17h ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP.HCM phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay. Đồng thời lúc 18h cùng ngày, Cục nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Trước thực tế trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã gọi điện cho Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị có cuộc họp gấp ngay trong đêm với lãnh đạo Sở, lãnh đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo và phân tích kết quả xét nghiệm của 2 viện, đại diện các đơn vị thống nhất khẳng định sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh (cuộc họp kết thúc vào 22h ngày 28/8).

Sáng 29/8, Cục An toàn thực phẩm đã đăng thông tin cảnh báo trên website Cục (www.vfa.gov.vn) yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Sáng 29/8, Cục ban hành công văn gửi Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Khuyến cáo người tiêu dùng nếu sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Trưa 29/8, Lãnh đạo Cục có phát ngôn chính thức trên Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam để cảnh báo về việc thu hồi và dừng sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Cũng trong ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm ban hành công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của công ty và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

"Như vậy, có thể khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc", theo thông báo của Cục.

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn