Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn

Thị trườngThứ Sáu, 24/07/2020 22:35:36 +07:00
(VTC News) -

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị để kiểm tra, rà soát, đánh giá lại giá thịt lợn trên thị trường.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I năm 2020, Thủ tướng giao cho bộ này chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn.

Việc rà soát được tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Bộ Công Thương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn - 1

Bộ Công Thương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn.

Từ đó, Bộ Công Thương cần làm rõ những bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục những bất cập và xử lý vi phạm pháp luật (nếu có) trong khâu lưu thông, phân phối nhằm giảm thiểu các khâu trung gian gây tác động tiêu cực làm đẩy chi phí lưu thông trong giá bán tăng lên.

Thủ tướng nêu rõ, điều này nhằm mục đích tiến tới hoàn thiện một hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ tinh gọn hiệu quả đáp ứng nhu cầu thị trường, giảm tầng nấc trung gian, giảm chi phí trong khâu lưu thông về mức hợp lý trong cơ cấu giá bán hàng, đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông phân phối, người tiêu dùng.

Bộ Công Thương chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn có thị phần lớn việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại; nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, thao túng giá thịt thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan (bao gồm: Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban chỉ đạo 389 và các đơn vị trong Bộ Công Thương), Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi (lợn thịt) và các sản phẩm thịt lợn. Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra) hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.

Bộ Công Thương sẽ có Thông báo đề nghị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, cung cấp các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.

Đào Bích
Bình luận
vtcnews.vn