Biết rõ sai phạm, VFF sợ gì mà 'dung túng' cho Quế Ngọc Hải?

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 04/09/2020 13:31:00 +07:00
(VTC News) -

Có đầy đủ bằng chứng về sai phạm bản quyền hình ảnh trong đoạn quảng cáo có sự góp mặt của Quế Ngọc Hải, tại sao VFF vẫn không dám "chỉ mặt đặt tên"?

1. "Việc một công ty game thời gian qua sử dụng hình ảnh Đội tuyển Việt Nam trong hoạt động tập luyện, thi đấu để quảng bá cho game bóng đá khi chưa được sự đồng ý của VFF là vi phạm quyền sở hữu của VFF.

VFF đã yêu cầu chấm dứt sử dụng và tháo gỡ toàn bộ các nội dung liên quan tới hình ảnh Đội tuyển Việt Nam ra khỏi clip tuyên truyền quảng bá của nhãn hàng Game, cũng như yêu cầu không tạo dựng hình ảnh, lời thoại gây hiểu lầm đây là Đội tuyển Việt Nam", đây là thông cáo ngắn gọn của VFF về vấn đề vi phạm bản quyền hình ảnh của đoạn quảng cáo là sản phẩm hợp tác giữa tuyển thủ Quế Ngọc Hải và một nhãn hàng. 

Biết rõ sai phạm, VFF sợ gì mà 'dung túng' cho Quế Ngọc Hải? - 1

Thông cáo kiểu cho có của VFF. 

Một thông báo vô thưởng vô phạt. Nhãn hàng game nào? Liên quan đến cầu thủ nào? Truy cứu trách nhiệm ra sao? Tất cả đều không được đề cập, dù vi phạm rõ như ban ngày, được báo chí chỉ rõ.

Thậm chí, nhãn hàng nói trên có thể bẻ lại rằng chưa chắc VFF đã chỉ đích danh họ, còn Quế Ngọc Hải vô can, bởi VFF còn không nhắc tên cầu thủ này, dẫu ai cũng ngầm hiểu những vi phạm mà VFF nói đến là ở trong quảng cáo game mà thủ quân tuyển Việt Nam tham gia. 

Tại sao VFF không dám chỉ tên, khi báo chí đã đưa những thông tin cần thiết? Sau thông báo này là gì, có công văn hay án phạt nào cho đơn vị đã xoay ngược quốc kỳ Việt Nam, thản nhiên kiếm lời trên hình ảnh đội tuyển quốc gia, lấy những phân cảnh ở vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup 2018 dễ như lấy mớ rau ngoài chợ?

Sau tất cả những hành vi vi phạm bản quyền hình ảnh trắng trợn với sự tham gia của cầu thủ đáng lẽ phải có ý thức hình ảnh rất tốt, đã khoác áo ĐTQG hơn 40 trận như Quế Ngọc Hải, đây là câu trả lời của VFF sao? 

Biết rõ sai phạm, VFF sợ gì mà 'dung túng' cho Quế Ngọc Hải? - 2

Quế Ngọc Hải cùng nhãn hàng nên có lời xin lỗi. 

2. Trước thềm World Cup 2018, thủ quân Mohammed Salah từng mâu thuẫn với Liên đoàn bóng đá Ai Cập. Hình ảnh của Salah xuất hiện cùng với một vài động đội khác ở đội tuyển quốc gia trên máy bay của hãng hàng không quốc gia Ai Cập, được tài trợ bởi tập đoàn viễn thông WE. WE là đối thủ cạnh tranh của tập đoàn viễn thông Vodafone – nhà tài trợ của Mohamed Salah.

Tiền vệ Mohamed Salah cho biết anh cảm thấy “bị xúc phạm” khi hình ảnh của mình được sử dụng mà không có sự cho phép. "Tôi xin lỗi nhưng đây là một sự xúc phạm. Tôi đã từng hy vọng họ sẽ giải quyết vấn đề theo cách chuyên nghiệp hơn", Salah tuyên bố. Ở những nền bóng đá phát triển, sử dụng một chi tiết hình ảnh dính đến bản quyền đã có thể dẫn đến kiện tụng, tranh chấp, đừng nói đến sao chép gần như toàn bộ ở đoạn quảng cáo của Quế Ngọc Hải.

Bản quyền hình ảnh là vấn đề rất cũ trong bóng đá, nhưng lại rất mới ở Việt Nam. Từ khi bóng đá Việt Nam phất lên dưới thời HLV Park Hang Seo, hình ảnh đội tuyển quốc gia mới trở thành mục tiêu săn đón của rất nhiều nhãn hàng. Hình ảnh ấy là sản phẩm có thể kiếm lời, kinh doanh ra tiền, có giá trị hàng triệu USD. 

Giá trị hình ảnh của Đội tuyển Việt Nam càng lớn, thì đơn vị phụ trách, sở hữu càng phải mạnh tay, quyết liệt bảo vệ. Không thể để doanh nghiệp lách luật, ăn không hình ảnh trên mồ hôi, nước mắt và cả máu của các cầu thủ.

Cả nền bóng đá cùng nỗ lực, hình ảnh đội tuyển mới long lanh. Khi hình ảnh đẹp, VFF và các đối khác thu lại tiền bạc từ những hoạt động kinh doanh hình ảnh, rồi khoản tiền ấy sẽ được tái đầu tư vào các hoạt động của liên đoàn đào tạo trẻ, đấy mới là lấy bóng đá nuôi bóng đá. 

Biết rõ sai phạm, VFF sợ gì mà 'dung túng' cho Quế Ngọc Hải? - 3

VFF phải đi đến cùng sự việc, không thể dung túng cho vi phạm.

3. VFF cần biết bản quyền hình ảnh Đội tuyển Việt Nam không phải câu chuyện của riêng họ. Đó là nỗ lực của rất, rất nhiều con người. Phía liên đoàn cần có động thái bảo vệ. Đó chắc chắn không phải bằng thông báo kiểu hú họa. Không bảo vệ được là có lỗi với cầu thủ, HLV.

Trước hành động xâm hại rõ ràng về mặt pháp lý mà chính VFF đã thừa nhận, tại sao không xử phạt, không làm quyết liệt hơn để làm gương cho kẻ khác?

Nếu báo chí không chỉ ra, liệu VFF có biết sai phạm này, và còn bao nhiêu đơn vị nữa vi phạm bản quyền hình ảnh suốt thời gian qua mà VFF không biết?

Cách VFF "dung túng" cho Quế Ngọc Hải và nhãn hàng game dễ tạo tiền lệ xấu. Hình ảnh Đội tuyển quốc gia giờ không đơn giản là bức ảnh, đoạn clip có thể dễ dàng tải trên mạng về. Đó là sản phẩm có giá trị pháp lý.

Biết rõ sai phạm, VFF sợ gì mà 'dung túng' cho Quế Ngọc Hải? - 4

Bóng đá Việt Nam cần mạnh tay với những hành vi vi phạm bản quyền. 

Mọi đơn vị sử dụng với mục đích thương mại phải có đồng ý bằng văn bản, thảo luận cụ thể với VFF, không thể làm tùy tiện, rồi xuề xòa cho nhau như thời bóng đá Việt Nam còn đang chập chững.

Hiện tại, trang game do Quế Ngọc Hải đại diện đã thay hình ảnh mới. Thủ quân tuyển Việt Nam cũng xóa đoạn clip vi phạm đi. Nếu VFF cũng im lặng, sự việc sẽ như hòn đá ném xuống mặt hồ, tạo ra chút xao động rồi lặng thinh hay sao? Những thông tin báo chí phản ảnh, cuối cùng trở thành PR gián tiếp cho nhãn hàng đáng lẽ phải bị trừng phạt vì những sai phạm.

Sức nặng thương mại của bản quyền hình ảnh tuyển Việt Nam hôm nay là thành quả của cả nền bóng đá. Nếu không được bảo vệ đúng mực, thậm chí được dung túng để những đơn vị khác chà đạp lên pháp lý, tự do vi phạm, ngày bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp còn rất xa vời. 

Hạ Nhiên
Bình luận
vtcnews.vn