Vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam, Quế Ngọc Hải vẫn quyết không xin lỗi?

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 04/09/2020 10:43:00 +07:00
(VTC News) -

Quế Ngọc Hải vẫn chọn sự im lặng sau những vi phạm nghiêm trọng bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam.

1. Ngày HLV Park Hang Seo cùng U22 Việt Nam giành HCV SEA Games 30, ông từ khán đài A, băng qua sân sang khu vực khán đài B cúi chào cảm ơn các CĐV Việt Nam. Không những thế, HLV người Hàn Quốc còn đưa lá cờ Việt Nam trên ngực áo của mình lên hôn như một biểu thị về tình yêu ông dành cho bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam và sẽ tiếp tục tận hiến vì những điều tốt đẹp bóng đá Việt Nam mang tới cho ông.

Vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam, Quế Ngọc Hải vẫn quyết không xin lỗi? - 1

HLV Park Hang Seo hôn quốc kỳ Việt Nam.

Ông Park luôn nhắc nhở các học trò mỗi lần ra sân về tinh thần Việt Nam với 5 yếu tố chính: đoàn kết, tự trọng, thông minh, không từ bỏ và nhận thức mãnh liệt về mục tiêu.

Ông Park chắc chắn cũng không quên nhắc nhở các học trò luôn nhận thức rõ về giá trị của màu cờ sắc áo tổ quốc. Và như Lương Xuân Trường từng thổ lộ, anh và các đồng đội được thầy Park dạy để chơi bóng với ngôi sao duy nhất trên ngực áo.

2. Quế Ngọc Hải khoác lên mình chiếc áo đội tuyển Việt Nam từ năm 2014, từng là đội trưởng U23 Việt Nam và giờ là đội trưởng đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Theo thống kê của Soccerway, ít nhất cầu thủ người Nghệ An đã trải qua 41 trận đấu trong màu áo các đội tuyển Việt Nam với 3693 phút thi đấu. Hơn ai hết, Quế Ngọc Hải phải là người nhận thức rõ về màu áo đội tuyển, giá trị hình ảnh đội tuyển và đặc biệt là lá cờ đỏ sao vàng trên ngực áo.

Vậy mà mới đây, anh chấp nhận mặc áo nhái của đội tuyển với lá cờ có hình ngôi sao bị lộn ngược để tham gia quảng cáo cho một trang game. Quảng cáo này được xác định vi phạm nghiêm trọng bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam.

Vi phạm bản quyền hình ảnh ĐT Việt Nam, Quế Ngọc Hải vẫn quyết không xin lỗi? - 2

Quế Ngọc Hải mặc chiếc áo nhái xoay ngược ngôi sao trên nền cờ đỏ.

Có người lý giải, đây không phải lỗi cố tình mà là lỗi do nhận thức kém của Quế Ngọc Hải về vấn đề bản quyền và hình ảnh đội tuyển. Cách lý giải này chỉ là sự bao biện. Bởi như đã phân tích ở trên, Quế Ngọc Hải phải luôn luôn ý thức rõ về màu cờ sắc áo, hình ảnh đội tuyển mà anh đang giữ tấm băng thủ quân.

3. Chiều 3/9, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có thông báo khẳng định quảng cáo game mà Quế Ngọc Hải tham gia vi phạm quyền sở hữu của VFF về hình ảnh đội tuyển Việt Nam.

VFF đã yêu cầu đơn vị quảng cáo game chấm dứt sử dụng và tháo gỡ toàn bộ các nội dung liên quan tới hình ảnh ĐTQG Việt Nam ra khỏi clip tuyên truyền quảng bá của nhãn hàng Game.

VFF cũng yêu cầu cả các cầu thủ, thành viên đội tuyển quốc gia tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu hình ảnh các đội tuyển bóng đá quốc gia, đã được quy định rõ tại Điều lệ LĐBĐVN, tránh lặp lại các vi phạm tương tự như trường hợp của Quế Ngọc Hải.

Cho đến giờ, Quế Ngọc Hải mới chỉ có hành động duy nhất là gỡ bỏ quảng cáo khỏi trang cá nhân. Còn tuyệt nhiên chưa có bất cứ một lời giải thích, xin lỗi nào.

Dám làm dám chịu và sai thì phải nhận để sửa. Thật đáng buồn, Quế Ngọc Hải dường như lại đang chọn sự im lặng để cho qua mọi chuyện.

Nếu thế thật thì Quế Ngọc Hải không chỉ nhận thức kém về hình ảnh đội tuyển Việt Nam mà còn nhận thức kém cả về cách hành xử trước những cái sai!

Thiện Minh
Bình luận
vtcnews.vn