Bệnh nhân 188 mắc COVID-19 tái dương tính sau khi ra viện được điều trị thế nào?

Tin tứcThứ Hai, 20/04/2020 17:25:29 +07:00
(VTC News) -

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân không có triệu chứng đáng kể, ho nhẹ, sức khỏe ổn định nên hầu như không phải điều trị gì nhiều.

Ngày 20/4, chia sẻ về phương pháp điều trị cho bệnh nhân 188 mắc COVID-19 dương tính sau 3 ngày ra viện, BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, người này nhập viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, ho nhẹ, triệu chứng không đáng kể, kết quả xét nghiệm đã âm tính.

Quá trình theo dõi tại đây, bệnh nhân hầu như không phải điều trị nhiều, chỉ cần cách ly trong 14 ngày tới.

“Tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị COVID-19 nên các bệnh nhân đều được điều trị triệu chứng, nghĩa là ho thì dùng thuốc ho, sốt thì dùng hạ sốt, khó thở thì cho dùng oxy. Với các bệnh nhân nặng sẽ được hỗ trợ điều trị các chức năng bị suy. Còn lại những ca không có triệu chứng đáng kể sẽ chủ yếu tập trung tăng cường thể lực để qua đó tăng cường miễn dịch”, BS Cấp nói.

Bệnh nhân 188 mắc COVID-19 tái dương tính sau khi ra viện được điều trị thế nào? - 1

Bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh trước đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Bệnh nhân số 188, là nữ, trú ở thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Người này là nhân viên Công ty Trường Sinh, làm việc tại nhà ăn bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân sau đó nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam ngày 28/3.

Ngày 14/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (lần 2) và được xuất viện, về gia đình tiếp tục cách ly. Đến sáng 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho khan từng cơn, thân nhiệt đo được 36,8 độ, hơi tức ngực, không chảy nước mũi.

Bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm và kết quả cho dương tính với virus corona. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra và điều trị theo quy định.

Sáng 20/4, Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của bệnh nhân 188 bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương âm tính với virus corona.

Kết quả trên khác với xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). CDC Hà Nội hôm 19/4 khẳng định bệnh nhân 188 dương tính với virus corona sau 3 ngày công bố khỏi bệnh.

Liên quan đến ca bệnh trên, sau khi khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần (F1), cơ quan y tế xác định có 2 trường hợp là chồng và con gái của bệnh nhân. Cả 2 được đưa tới cách ly tại Đại học Quốc gia Hà Nội (Thạch Thất, Hà Nội). Số trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc (F2) là 12 người, đang được tổ chức cách ly tại gia đình.

Lực lượng chức năng đã phun thuốc khử khuẩn 3 lần gia đình bệnh nhân và hộ dân xung quanh. UBND xã Mỹ Lương cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động phương án cách ly khu vực. Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Video: Vì sao bệnh nhân COVID-19 có thể dương tính lại sau 2 lần âm tính

Phạm Quý
Bình luận
vtcnews.vn