Một người chết, ít nhất 50 người đổ bệnh tại Anh, Đức, CH Ireland do ngộ độc Salmonella, nghi bắt nguồn từ dưa hấu nhập khẩu ở Brazil.
70% nạn nhân là nữ, bao gồm cả một em bé 6 tháng tuổi và một số người già. Các trường hợp ghi nhận chủ yếu ở Anh (35 người), Đức (15), CH Ireland (5).
Ảnh minh họa
Các trường hợp ngộ độc bắt đầu xuất hiện rải rác từ tháng 12-2011 sau khi người bệnh ăn những lát dưa hấu bán sẵn trong siêu thị. Khoảng 10 - 15 nạn nhân cho biết họ đã ăn trái cây từ 2-3 ngày trước khi đổ bệnh.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết đã khuyến cáo cộng đồng nên bảo vệ bản thân bằng cách rửa thật sạch tất cả các loại trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, dường như mọi người đã lơ là với những lát dưa hấu cắt sẵn, rất phổ biến và bán kèm vào bữa ăn trưa.
Cơ quan bảo vệ sức khỏe HPA đã phối hợp với cơ quan phụ trách về an toàn thực phẩm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt. Sau khi tiến hành lấy mẫu thử nhiều loại thực phẩm, các chuyên gia phát hiện vi khuẩn Salmonella Newport, biến thể của khuẩn Salmonella, xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm bán trong siêu thị.
Bác sĩ Paul Wigley, một chuyên gia về các bệnh liên quan đến thực phẩm tại Trường ĐH Liverpool, cho biết vi khuẩn Salmonella thường thấy ở gia súc hoặc ngựa và xuất hiện trên thực vật do việc sử dụng phân gia súc làm phân bón. Vi khuẩn xâm nhập dưa hấu có thể qua bề mặt các vết cắt hoặc nước nhiễm khuẩn được sử dụng để rửa dưa hấu.
Tuy nhiên, HPA nhấn mạnh, còn quá sớm đã khẳng định nguyên nhân ngộ độc do dưa hấu nhập khẩu từ Brazil.
Brazil là nước cung cấp dưa hấu lớn nhất ở Anh, chiếm 12% trong tổng lượng nhập khẩu, tương đương khoảng 6.100 tấn. Hầu hết tất cả các siêu thị lớn ở Anh đều nhập khẩu dưa hấu từ Brazil vào mùa này trong năm.
Theo Người lao động
Bình luận