Ngày 17/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc.
Trước đó, chiều 16/9, sau 1 tiếng đồng hồ ăn cá nóc, vợ chồng ông N.H. và bà L.T.K.H. (trú phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như choáng, tê đầu lưỡi và sau đó là tê toàn thân.
Ngay lập tức, hai vợ chồng được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu. Trong đó, người chồng có triệu chứng nặng hơn, nhập viện trong tình trạng ngừng tim, hôn mê sâu, ngừng thở; còn người vợ triệu chứng nhẹ hơn và được chỉ định điều trị theo phác đồ ngộ độc thực phẩm.
"Đến sáng 17/9, tình trạng sức khỏe của người chồng có cải thiện hơn. Bệnh nhân đã tỉnh, tự thở, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Tuy nhiên, vì sức khỏe yếu, cộng với bệnh lý nền về phổi nên bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực, còn người vợ sức khỏe đã ổn định”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi thông tin thêm.
Được biết, ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc khi không nắm rõ cách chế biến loại cá này.
Bình luận