• Zalo

91 người ngộ độc sau ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An: Sở Y tế thông tin

An toàn thực phẩmThứ Tư, 13/09/2023 18:37:37 +07:00Google News
(VTC News) -

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin về số người ngộ độc sau ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An.

Theo ông Mười, đến thời điểm hiện tại, ngành y tế địa phương ghi nhận 91 ca bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng trên đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An. Trong đó, 32 người đã xuất viện, 1 trường hợp chuyển ra Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng điều trị. 

Gần 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng.

Gần 100 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng.

Liên quan đến vụ hàng loạt thực khách ngộ độc sau khi ăn bánh mì, chiều cùng ngày, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Bên cạnh đề nghị Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng, cơ quan thuộc Bộ Y tế cũng đề nghị ngành Y tế tỉnh kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Trước đó, nhiều trường hợp có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng trong ngày 11/9. Người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.

Sau khi nắm bắt thông tin, ngày 12/9, lực lượng y tế đã có mặt ở tiệm bánh mì Phượng để lấy mẫu. Trước mắt, trong thời gian chờ kết quả, cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm ở tiệm bánh mì Phượng. (Ảnh: T.Y)

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm ở tiệm bánh mì Phượng. (Ảnh: T.Y)

Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn