TS.BS Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc Thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc. Sau khi test nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ nguyên nhân khiến 7 người ngộ độc nhập viện có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu".
Cũng theo ông Hùng, sáng ngày 28/10/2017, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô khiến 07 người mắc và nhập viện, trong đó có 02 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn công tác để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Sự việc xảy ra chiều ngày 27/10/2017, ông Vũ Tiến Hồi, ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm nhà ông Hồi trong đó 9 người uống rượu (2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô).
Sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã.
Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị ngay sau đó. Đến19h ngày 27/10, nhận được thông tin, ngay lập tức cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn.
2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai, 5 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.
Hiện tại 5 bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện lúc 10h30 ngày 28/10/2017. 2 bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời tại TT Chống độc Bệnh viện Bạch Mai hiện 1 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 1 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.
Video: Quảng Ninh - Uống nhầm rượu bóp chân, 7 người ngộ độc
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:
1/ Người tiêu dùng:
- Không lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu; không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
- Người dân không tự ngâm các loại các cây, con, và các bộ phận của động vật, côn trùng,… để tránh gây hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
2/ Các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương: cần tuyên truyền cho người dân rõ tác hại của rượu; quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh rượu; chuẩn bị tốt nguồn lực, trang thiết bị đầy đủ, sẵn sàng để hỗ trợ điều tra, xử lý kịp thời khi vụ ngộ độc xảy ra.
Bình luận