Rửa bát là một công việc tưởng dễ nhưng lại không đơn giản như bạn tưởng vì nếu rửa bát sai cách có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Vì thế trước hay sau khi ăn, việc rửa bát đũa sạch sẽ là điều quan trọng. Dưới đây là những sai lầm khi rửa bát đũa mà bạn cần tránh:
Ngâm bát đĩa lâu trong nước hoặc xà phòng
Sau khi ăn cơm xong, rất nhiều người không muốn rửa bát ngay mà ngâm chúng trong chậu nước. Đây là hành động nuôi dưỡng vi khuẩn. Khoảng thời gian để vi khuẩn xâm nhập bát đĩa là 1 - 4 tiếng sau khi ăn. Trong vòng 8 - 18 tiếng, vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng.
Nếu cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân chia thành 8 thì sau 10 giờ sẽ thành hơn 1 tỷ vi khuẩn. Vì vậy bạn hãy cố gắng rửa sạch bát đĩa sau khi ăn hoặc trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
Đổ trực tiếp nước rửa lên bát đĩa
Nhiều nghĩ rằng chất tẩy rửa nếu cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không chỉ gây tốn rất nhiều nước mà còn hại sức khỏe. Nhiều khả năng chất tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa, khi vào cơ thể sẽ gây nhiều vấn đề cho đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng..., thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, nội tiết.
Cách làm đúng là cho lượng vừa phải chất tẩy rửa vào bát nước, pha loãng rồi thấm bằng miếng rửa bát. Sau khi rửa sạch, nên để bát đĩa nơi khô ráo.
Cho bát bẩn vào bồn không theo trật tự
Nhiều người có thói quen trút tất cả bát đũa bẩn vào bồn mà không sắp theo trật tự, hậu quả là dầu mỡ từ bát bẩn lan sang bát sạch hơn, vừa khiến bạn mất công sức nhiều hơn vừa dễ gây nhiễm khuẩn chéo.
Do đó, hãy phân loại những thứ ít bám dầu mỡ một bên, còn những bát đĩa bám nhiều dầu mỡ nên được xử lý riêng bằng giấy lau hay tráng qua bằng nước nóng... trước khi cho vào bồn rửa. Trong bồn rửa, bạn nên sắp đĩa, bát to trước, sau đó mới cho bát nhỏ vào sau.
Biến giẻ rửa bát thành "giẻ đa năng"
Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc do tiện tay nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa bát vừa lau bàn bếp. Thói quen này rất tai hại vì vi khuẩn sẽ lây truyền từ nơi này sang nơi khác, nguy hiểm nhất là dính trên bát đĩa, gây hại sức khỏe.
Hãy sử dụng giẻ rửa bát tách biệt với các loại giẻ lau khác. Chúng đều cần được giặt sạch sau khi dùng và thay thế mỗi tháng một lần.
Tráng bát đĩa không sạch
Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là thấy ổn. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, hóa chất sẽ còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay dưới vòi nước. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước - lần một vẫn dùng giẻ rửa bát, lần hai bằng tay.
Không làm khô bát đũa trước khi cất
Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi, nhưng môi trường kín và ẩm sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu bạn không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn sạch rồi mới cất đi. Bạn cũng có thể đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.
Cách rửa bát sạch và an toàn
Sử dụng nước nóng
Tráng qua bát đĩa bằng nước nóng sau khi đã rửa sạch. Cách này không chỉ làm sạch bát mà còn giúp chúng nhanh khô, không bị ẩm.
Các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt...rất dễ bị ẩm, mốc. Để tẩy rửa đồ tre gỗ, hãy ngâm đồ gia dụng nhà bếp trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn.
Khi nồi chảo cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng. Trong khi vừa kì cọ, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.
Với hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát. Hãy ngâm vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này vừa giúp sạch dầu mỡ mà còn bay hết các mùi thức ăn ám trên đồ nhựa.
Sử dụng chanh, giấm
Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.
Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.
Các bà nội trợ có thể tự chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát tự chế sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng và không hại da tay.
Bình luận