Sử dụng lượng gas sao cho tiết kiệm và phù hợp với chi phí sinh hoạt hàng tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn cho gia đình là vấn đề gây đau đầu đối với không ít những bà nội trợ hiện nay.
Những mẹo vặt dưới đây sẽ chỉ cho các bạn cách tiết kiệm gas hiệu quả.
Chọn loại bếp gas phù hợp
Tuỳ vào số lượng người và nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại bếp gas phù hợp với không gian, giá cả và đảm bảo tiết kiệm. Khi chọn bếp gas bạn cần lưu ý các điều sau:
- Chọn bếp với kích cỡ (công suất) phù hợp nhu cầu.
- Chọn bếp có các vùng nấu (bếp nấu) khác nhau và có thể điều chỉnh dễ dàng độ lớn lửa, nên chọn loại bếp có chế độ lửa hâm.
- Chọn loại bếp có béc đốt và vòng chia lửa rời giúp dễ dàng làm vệ sinh
- Chọn loại bếp có kiềng phù hợp với nồi nấu
- Chọn loại bếp có van an toàn ngắt gas tự động sau khi tắt bếp.
- Chọn loại bếp có chế độ hẹn giờ nếu có thể nhằm kiểm soát thời gian đun nấu, tránh lãng phí và đảm bảo an toàn cháy nổ trong trường hợp người sử dụng quên theo dõi.
Lưu ý: Khi lắp đặt cần đảm bảo các mối nối kín khít tránh rò rỉ gas gây mất an toàn.
Mẹo giúp tiết kiệm khi dùng bếp gas
Các mẹo tiết kiệm gas dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng gas sử dụng. Chỉ cần thực hiện thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho gia đình.
Chọn dụng cụ nấu phù hợp
Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Nếu cần nấu những món hầm thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas.
Ngoài ra, những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa... sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm gas khi nấu.
Không bật, tắt bếp nhiều lần
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt... rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tục được, giúp tiết kiệm gas được một lượng đáng kể. Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải
Không phải cứ bật lửa to thì đồ ăn sẽ nhanh chín, tốt nhất nên chú ý điều chỉnh ngọn lửa cho nhiệt lượng tập trung ở đáy nồi.
Trong khi nấu nướng, chỉ cần điều chỉnh núm vặn bếp gas sao cho chế độ lửa phù hợp kích thước nồi là được, tránh ngọn lửa lan rộng ra ngoài. Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
Tận dụng nguồn nước nóng sẵn có
Hãy ước lượng mức nước thích hợp cho món ăn ngay từ thời điểm ban đầu, không cần quá nhiều cũng không nên quá ít.
Khi cần thêm nước vào nồi đang nấu, hãy tận dụng nước nóng có sẵn như năng lượng mặt trời, nước đun sôi,... tránh chế thêm nước lạnh vừa làm giảm hương vị món ăn vừa tốn thêm thời gian cho việc đun sôi lại sẽ gây lãng phí gas và cả thời gian chờ đợi.
Ngoài ra bạn có thể đậy nắp trong khi nấu nước để nhanh sôi hơn, giúp tiết kiệm gas tối đa.
Rã đông thực phẩm trước khi nấu
Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu giúp tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá. Chính bởi vậy, trước khi đun nấu, bạn nên ra đông thực phẩm trước trong lò vi sóng rồi mới bắc lên bếp gas.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các công đọan ngâm, vò, thái nhỏ,… nguyên liệu trước khi nấu để thức ăn chín nhanh hơn, giúp tiết kiệm gas.
Dùng vòng chắn gió cho bếp gas
Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị. Vòng chắn này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.
Tập trung khi nấu ăn
Một số bà nội trợ thường có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác và hầu hết đều quên hoặc không để ý cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí cho một việc không đáng có. Nguyên nhân có thể do lúc này món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy đáy nồi. Điều này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của món ăn đang nấu.
Khóa bình gas sau khi nấu ăn
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas cẩn thận. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không lau chùi thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều dẫn tới việc nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.
Bình luận