(VTC News) – Chống ung thư, bảo vệ mắt , dưỡng da … là những lợi ích bất ngờ từ cà rốt.
1. Chống oxi hóa
Giống như rất nhiều loại củ quả khác, cà rốt rất giàu chất chống oxi hóa như alpha, beta – caroten, vitamin C, cyanidins và lutein. Mỗi loại cà rốt mang một lượng chất chống oxi hóa khác nhau. Cụ thể cà rốt màu cam chứa rất nhiều beta – caroten, còn cà rốt vàng lại giàu lutein hơn. Cà rốt màu đỏ và màu tím có nhiều chất sắt (anthocyanin).
2. Bảo vệ mắt
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn cà rốt rất tốt cho đôi mắt của chúng ta, mặc dù ăn nhiều cà rốt không thể cải thiện tầm nhìn của bạn.
Cà rốt rất giàu beta - caroten, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng duy trì đôi mắt khỏe đẹp.
Thiếu vitamin A có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, gây ra tình trạng khô mắt, thậm chí có thể dẫn đến mù mắt. Chất lutein có trong cà rốt còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
3. Làm đẹp da, mờ sẹo và trị mụn trứng cá
Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể sản sinh collagen – một loại protein duy trì tính đàn hồi của da. Nó cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn và quá trình lão hóa của da.
Cà rốt còn chứa các loại tinh dầu tự nhiên sẽ giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể và giảm mụn trứng cá. Ngoài ra nó còn có tác dụng phục hồi và làm liền sẹo sau mụn giúp da bạn hết sẹo và mịn màng và sáng màu hơn. Đồng thời, nó còn giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da của bạn.
4. Phòng chống ung thư
Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cà rốt có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư cổ.
Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Tạp chí dinh dưỡng Châu Âu, những người đàn ông ăn cà rốt 3 lần một tuần có thể giảm tới 18% khả năng mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt.
Điều này là do cà rốt rất giàu chất chống oxi hóa poly – axetylen, falcarinol, chúng là những chất chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u. Do vậy, cà rốt có đặc tính chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết và hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa.
5. Trái tim khỏe mạnh
Nhờ chất chống oxi hóa cao, cà rốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hà Lan cho kết quả rằng ăn các loại rau củ có màu vàng và đỏ rất tốt cho hệ tim mạch.
Chất Falcarinol và polyacetylene trong cà rốt có thể ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, giúp máu lưu thông, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Hà Trần
Giống như rất nhiều loại củ quả khác, cà rốt rất giàu chất chống oxi hóa như alpha, beta – caroten, vitamin C, cyanidins và lutein. Mỗi loại cà rốt mang một lượng chất chống oxi hóa khác nhau. Cụ thể cà rốt màu cam chứa rất nhiều beta – caroten, còn cà rốt vàng lại giàu lutein hơn. Cà rốt màu đỏ và màu tím có nhiều chất sắt (anthocyanin).
2. Bảo vệ mắt
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn cà rốt rất tốt cho đôi mắt của chúng ta, mặc dù ăn nhiều cà rốt không thể cải thiện tầm nhìn của bạn.
Cà rốt rất giàu beta - caroten, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, một trong những chất dinh dưỡng quan trọng duy trì đôi mắt khỏe đẹp.
Cà rốt giúp đôi mắt khỏe đẹp. |
3. Làm đẹp da, mờ sẹo và trị mụn trứng cá
Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể sản sinh collagen – một loại protein duy trì tính đàn hồi của da. Nó cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn và quá trình lão hóa của da.
Cà rốt còn chứa các loại tinh dầu tự nhiên sẽ giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể và giảm mụn trứng cá. Ngoài ra nó còn có tác dụng phục hồi và làm liền sẹo sau mụn giúp da bạn hết sẹo và mịn màng và sáng màu hơn. Đồng thời, nó còn giúp dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da của bạn.
Cà rốt làm đẹp da, mờ sẹo và trị mụn trứng cá. |
4. Phòng chống ung thư
Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cà rốt có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư cổ.
Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Tạp chí dinh dưỡng Châu Âu, những người đàn ông ăn cà rốt 3 lần một tuần có thể giảm tới 18% khả năng mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt.
Điều này là do cà rốt rất giàu chất chống oxi hóa poly – axetylen, falcarinol, chúng là những chất chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u. Do vậy, cà rốt có đặc tính chống ung thư, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết và hỗ trợ sức khỏe của đường tiêu hóa.
Cà rốt có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. |
5. Trái tim khỏe mạnh
Nhờ chất chống oxi hóa cao, cà rốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Hà Lan cho kết quả rằng ăn các loại rau củ có màu vàng và đỏ rất tốt cho hệ tim mạch.
Chất Falcarinol và polyacetylene trong cà rốt có thể ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu, giúp máu lưu thông, thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Hà Trần
Bình luận