Protein là dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Đối với những người đang tập gym, giảm cân hoặc nhóm người đang bị giảm cơ thì khi lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, đa phần họ có thể sẽ nghĩ đến thịt.
Những loại protein động vật này tuy dễ tiêu hóa nhưng lại chứa lượng cholesterol và calo cao. Vì vậy, Jung Se Yeon - bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc người Hàn Quốc nhắc nhở rằng, bạn cũng nên sử dụng thêm cả protein từ thực vật. Dưới đây là những thực phẩm cung cấp protein mà bác sĩ khuyên dùng.
Đậu tương
Đậu tương hay còn gọi là đỗ tương. Theo Y học cổ truyền, đậu tương tính bình, vị ngọt, giải nhiều loại độc. Xét về hàm lượng protein, đậu tương hàm lượng protein cao hơn thịt bò (100gam thịt bò chỉ chứa 26gam protein, trong khi đó 100gam đậu tương khô lại chứa khoảng 40gam protein).
Bác sĩ Jung cũng khuyên rằng, khi lựa chọn protein, ngoài việc xem xét tới hàm lượng, bạn cũng nên chú ý đến hiệu quả hấp thụ của cơ thể. Bác sĩ Jung gợi ý có thể chọn đậu gà hoặc đậu lăng để bổ sung nguồn protein cho cơ thể.
Các loại quả hạch
Các loại quả hạch thích hợp làm thực phẩm cho các bữa phụ. Những loại quả này cứ 100g thì có hàm lượng protein khoảng từ 15 đến 20gam, trong đó hạt điều và hạt dẻ cười có chỉ số PDCAAS cao nhất.
Hạt điều còn có lecithin giúp tăng cường trí nhớ. Hạt dẻ cười chứa 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, thậm chí được coi là có khả năng thay thế protein động vật.
Ngoài ra, hạt điều và hạt dẻ cười còn giàu chất xơ, canxi, axit béo không bão hòa, có thể giúp loại bỏ chất béo khỏi mạch máu, duy trì sức khỏe mạch máu và giảm nồng độ cholesterol.
Khoai tây
Tuy khoai tây chứa ít hàm lượng protein nhưng loại protein này hiệu quả hấp thụ tuyệt vời đối với cơ thể. Hiệu quả hấp thụ của protein trong khoai tây thậm chí còn tốt hơn so với đậu. Nó thích hợp để ăn khi cơ thể rất cần protein và carbohydrate sau các bài tập nặng nhọc.
Các loại nấm
Các loại nấm không chỉ chứa protein và chất xơ, mà còn là loại thực phẩm chứa ít calo nên đặc biệt thích hợp cho người đang giảm cân. Ngoài ra, nó cũng không tác động đáng kể đến lượng đường trong máu nên còn thích hợp cho người bị tiểu đường. Bác sĩ Jung nói thêm rằng chất "β-glucans" đặc trưng trong nấm có thể giúp điều chỉnh khả năng miễn dịch và ức chế tế bào ung thư phát triển.
Bình luận